6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ nụ cười

Nụ cười không chỉ là phương tiện thể hiện cảm xúc mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là tác dụng của nụ cười đối với sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của chúng ta.

Các nghiên cứu khoa học phát hiện thấy cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi con người nở nụ cười. Không chỉ vậy, những lợi ích sức khỏe từ nụ cười còn giúp bạn tránh xa bác sĩ... 
6 loi ich tuyet voi cho suc khoe tu nu cuoi
 
Cười tăng tiết các hoóc môn tích cực như endophins (hoóc-môn giảm đau tự nhiên) và serotonin (hoóc môn điều hòa tâm trạng). Trong khi cười, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra nhiều endorphin. Những hormone này có tác dụng cải thiện tình cảm, mang lại tâm trạng sảng khoái.
6 loi ich tuyet voi cho suc khoe tu nu cuoi-Hinh-2
 
Thông thường khi thở, bạn thở rất nông. Việc cười thoải mái, cười to làm phổi thở ra liên tục, có tác dụng làm sạch đường thở, đẩy các khí độc ra khỏi cơ thể. Tiếp theo là hít vào sâu làm tăng tính đàn hồi của nhu mô và các tiểu phế quản, oxy được đưa vào cơ thể, chống hiện tượng xơ dính các tổ chức kẽ và màng phổi.
6 loi ich tuyet voi cho suc khoe tu nu cuoi-Hinh-3
 
Các nhà khoa học khẳng định, cười có tác dụng vô cùng tích cực và quan trọng đối với hệ miễn dịch. Họ cho rằng, nên xếp việc cười ngang hàng với việc dùng vitamin tổng hợp và xà bông diệt khuẩn. Với những tác dụng như giảm lượng hoóc môn gây căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu, tăng lưu lượng oxy qua hít thở, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
6 loi ich tuyet voi cho suc khoe tu nu cuoi-Hinh-4
 
Việc cười đối với sức khỏe tim mạch cũng quan trọng như việc kiểm soát nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các nghiên cứu đã cho thấy, cười giúp làm giảm và cân bằng huyết áp, tăng cường lưu thông máu. Nhờ khả năng tăng cường lưu thông và tăng lượng oxy máu, nên cười là một đồng minh của chúng ta trong cuộc chiến chống lại các bệnh về tim mạch.
6 loi ich tuyet voi cho suc khoe tu nu cuoi-Hinh-5
 
Trong một số nghiên cứu đã phát hiện, việc cười có tác động tích cực đến nồng độ đường trong máu. Tuy chưa rõ cơ chế nào gây ra hiện tượng này, nhưng khi tiến hành thí nghiệm trên một nhóm bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đã nhận thấy, lượng đường trong máu người bênh ổn định hơn khi xem một chương trình tấu hài so với khi nghe một giờ giảng buồn tẻ.
6 loi ich tuyet voi cho suc khoe tu nu cuoi-Hinh-6
 
Tiếng cười còn giúp giảm cân nhờ có thể tiêu hao được calo. Các nhà nghiên cứu cho biết tiếng cười làm tăng năng lượng và tăng nhịp tim lên từ 10 - 20%, có nghĩa là việc cười từ 5 - 7 phút có thể “đốt” được 50 calo. Tiếng cười không chỉ đem lại lợi ích về tinh thần mà cười nhiều sẽ khiến bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Theo Lâm Tùng - Ngọc Anh/ Báo Nghệ An

>> xem thêm

Bình luận(0)