5 loại thực phẩm giúp phòng chống tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là căn bệnh tiến triển rất nhanh và có đến 20% số bệnh nhân tử vong trong vòng 1 tháng. Chúng ta có thể phòng ngừa hữu hiệu tai biến mạch máu não bằng các loại thực phẩm sau đây.

1. Các loại rau, củ, quả
5 loai thuc pham giup phong chong tai bien mach mau nao
Rau, củ, quả giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não. 
Quả anh đào, cà chua, cà rốt, bông cải xanh, cam, bưởi… có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như Vitamin A,C,E, Lycopene. Các chất này có tác dụng rất tốt trong phòng chống tai biến mạch máu não.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn có tác dụng tiêu diệt gốc tự do. Qua đó ngăn ngừa sự lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Vì thế, nên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong thực đơn của mỗi gia đình.
2. Cá thu, cá ngừ, cá hồi
Các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá hồi chứa rất nhiều Omega 3. Đây là loại acid béo có tác dụng tăng cường tuần hoàn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm bền vững thành mạch và giảm sự hình thành các cục máu đông. Qua đó, các loại cá này có tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.
Ngoài cá, các loại hạt như hạt cải, hạt lanh cũng chứa rất nhiều Omega 3.
Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn một tuần 1-4 lần các loại thực phẩm kể trên.
3. Thực phẩm bổ sung Vitamin B1 
Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B1 là gan lợn, gan bò, lạc, đậu xanh, đậu đen, giá đỗ, cà chua.
Vitamin B1 có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh chất Homocystein trong máu, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do gây xơ vữa động mạch.
Chúng ta nên bổ sung vitamin B1 bằng các loại thực phẩm từ thực vật như lạc, đậu đen, đậu xanh… Không nên dùng nhiều gan lợn, gan bò vì những thực phẩm này có chứa nhiều Cholesteron là nguyên nhân trực tiếp gây tai biến mạch máu não.
4. Chuối, khoai tây, măng tây
Chuối, khoai tây, măng tây có chứa nhiều Kali, một chất quan trọng cho sự hoạt động của tim mạch. Kali sẽ giúp ổn định huyết áp, giãn các mạch máu, tăng cường tuần hoàn não. Qua đó, ăn chuối, khoai tây và măng tây sẽ giúp phòng ngừa tai biến và tốt cho hệ thần kinh.
Theo các bác sĩ, nên ăn chuối trước bữa ăn 1 giờ và những người bị đau dạ dày không nên ăn chuối.
5. Ngũ cốc nguyên hạt 
Trong các loại ngũ cốc có chứa nhiều Magie. Chất này sẽ loại trừ các cục máu đông sau trấn thương, làm giãn mạch máu, ngăn cản các mảng bám trong mạch máu.
Ngũ cốc nguyên hạt còn có nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ thần kinh.
Có thể sử dụng ngũ cốc làm bột ngũ cốc ăn sáng hằng ngày hoặc chế biến thành các món ăn như chè, cháo, các món soup…
Theo Sinh Huy/Khoa học & Phát triển

>> xem thêm

Bình luận(0)