5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa muối

Hãy nắm rõ những triệu chứng báo hiệu có thể thừa muối sau đây để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn ngay từ bây giờ.

Luôn cảm thấy khát nước
Natri có trong muối sẽ giúp cân bằng dịch lỏng trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể có nhu cầu bổ sung nhiều nước hơn để đào thải muối ra ngoài, từ đó giúp các cơ quan nội tạng khác hoạt động trơn tru hơn. Và đó chính là lý do tại sao mỗi khi bạn ăn món mặn thường cảm thấy nhanh khát nước hơn bình thường.
 
Đau nhức xương
Chính lượng muối dư thừa trong cơ thể là tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của xương. Bởi khi cơ thể thừa muối, thận sẽ không thể đào thải hết độc tố ra ngoài, dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi trong cơ thể.
Việc thiếu canxi trầm trọng sẽ làm xương dần bị yếu đi, kéo theo tình trạng răng miệng cũng phải chịu ảnh hưởng và gây ra chứng loãng xương về sau.
 
Đau đầu dai dẳng
Quá nhiều natri từ muối đi vào cơ thể sẽ làm gia tăng khối lượng máu, từ đó gây ra sự giãn nở tĩnh mạch và tăng cao nguy cơ mắc bệnh về huyết áp. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau đầu dữ dội, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt trong ngày.
 
Cơ thể bị sưng, phù nề
Bỗng một ngày bạn thức dậy với đôi mắt sưng húp, bàn chân đột nhiên sưng to lên, hay gặp phải chứng chuột rút... thì điều này phản ánh rằng, cơ thể đang thừa quá nhiều muối.
Do cơ thể sẽ tự động tích trữ nước khi lượng muối trong người tăng cao, vậy nên, một số người sẽ gặp phải tình trạng cơ thể sưng phù, nặng nề khác thường. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý cân bằng lại chế độ ăn hàng ngày, tránh tiêu thụ nhiều thực phẩm mặn sẽ giúp đào thải bớt lượng muối dư thừa ra ngoài.
 
Thay đổi quá trình bài tiết
Chính sự tích tụ natri trong cơ thể có thể dẫn đến những thay đổi bất thường trong quá trình bài tiết như sau:
- Đi tiểu nhiều hơn: Do thận phải hoạt động nhiều để đào thải muối ra khỏi cơ thể.
- Nước tiểu có màu vàng đậm: Cơ thể chứa quá nhiều natri sẽ gây ra tình trạng mất nước, và nếu không được cung cấp nước kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu có màu vàng đậm.
 
Cách giảm bớt lượng muối trong cơ thể:
- Tự chuẩn bị các bữa ăn trong ngày, nhờ đó sẽ dễ kiểm soát lượng gia vị cho vào trong mỗi bữa.
- Tránh xa các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh...
- Bổ sung nhiều rau và các món luộc, hấp... trong mỗi bữa ăn.
- Kiểm tra nhãn dán trên loại thực phẩm chọn mua để đảm bảo thứ bạn mua có tỷ lệ natri dưới 5%.
Hậu Giang: Gạo chuyển màu bất thường, bất ngờ khi… không có nguồn gốc
Theo Helino

>> xem thêm

Bình luận(0)