30 giờ sau sinh, em bé dương tính với 2019-nCoV, bác sĩ cảnh báo nguy cơ truyền từ mẹ sang

Việc em bé sơ sinh mới sinh 30 giờ được phát hiện nhiễm virus corona khiến nhiều chuyên gia lo sợ khả năng virus có thể đã lây từ mẹ sang con.

Theo South China Morning Post, một em bé sơ sinh tại Vũ Hán được phát hiện đã nhiễm chủng virus corona mới. Kết quả xét nghiệm thực hiện chỉ 30 tiếng sau khi đứa bé chào đời cho kết quả dương tính.
Em bé chào đời vào ngày 2/2 tại bệnh viện Tongji (thuộc thành phố Vũ Hán, Trung Quốc). Vì mẹ của bé là một bệnh nhân viêm phổi mới đã được xác định nên ngay sau khi sinh, bé lập tức được lấy mẫu xét nghiệm. Và kết quả trả về là dương tính. Đến ngày 5/2, bé được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán, khu vực dành riêng cho trẻ em đã xác định dương tính với virus corona mới.
Theo lời chia sẻ của bác sĩ khi bé được chuyển đến, cơ thể không có vấn đề gì, không có triệu chứng ho hay sốt như những bệnh nhân khác nhưng chức năng gan có bất thường kèm theo khó thở nhẹ.
30 gio sau sinh, em be duong tinh voi 2019-nCoV, bac si canh bao nguy co truyen tu me sang
 Em bé bị xác định nhiễm virus corona mới chỉ 30 giờ sau sinh.
Trường hợp bé sơ sinh dương tính với virus corona khi mới chào đời này khiến nhiều chuyên gia lo ngại khả năng virus xuất hiện một đường truyền nhiễm mới là truyền từ mẹ sang con. Bác sĩ Zeng Lingkong, trưởng khoa Sơ sinh bệnh viện Vũ Hán cảnh báo các chuyên gia nghiên cứu và nhân viên y tế nên lưu tâm đến vấn đề này.
Mới đây, bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cũng xác nhận một bệnh nhân sơ sinh khác. Em bé này 17 ngày tuổi, chào đời vào ngày 13/1 và rất khỏe mạnh. Đến ngày 26/1, người mẹ được chẩn đoán nhiễm bệnh. Sau đó em bé xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, ho và sốt vào ngày 29/1. Đến ngày 31, bé được đưa đến bệnh viện để điều trị y tế. Bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm bằng tăm bông từ hậu môn của trẻ và cho kết quả dương tính với 2019-nCoV.
"Không rõ liệu virus được truyền cho mẹ và bé cùng một lúc hay cho mẹ trước rồi sau đó truyền trang con. ó thể xác định rằng em bé này tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân bị viêm phổi mới, có nghĩa là trẻ sơ sinh cũng sẽ bị nhiễm bệnh", bác sĩ Zeng Lingkong nhắc nhở.
30 gio sau sinh, em be duong tinh voi 2019-nCoV, bac si canh bao nguy co truyen tu me sang-Hinh-2
 Bác sĩ cảnh báo virus corona mới có nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.
Bác sĩ này cũng chia sẻ với phóng viên rằng tại bệnh viện có nhiều sản phụ bị nhiễm viêm phổi do 2019-nCoV gây ra nhưng hầu hết các xét nghiệm axit nucleic của trẻ sơ sinh khi chào đời đều cho kết quả âm tính (nghĩa là không bị nhiễm bệnh).
"Tuy nhiên, virus corona chủng mới là một loại virus hoàn toàn mới và sự hiểu biết của chúng tôi vẫn đang được cải thiện. Dữ liệu hiện có cho thấy trẻ sơ sinh không thể được miễn nhiễm nên các bà mẹ mang thai tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm virus vương miện mới", bác sĩ Zeng nói.
Hiện tại, các chỉ số sức khỏe cơ bản của tất cả trẻ sơ sinh trong phòng bệnh đều ổn định, và không có trường hợp nguy kịch nào. Nhóm chuyên gia sẽ quan sát chặt chẽ các trường hợp sơ sinh và điều trị hết sức.
Theo Ngọc An (Dịch từ SCMP) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

>> xem thêm

Bình luận(0)