3 bệnh nhân Vĩnh Phúc nhiễm virus corona vừa ra viện được điều trị thế nào?

(Kiến Thức) - Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, 3 bệnh nhân người Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona (nCoV) vừa được xuất viện vào 14h chiều nay 10/2.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, 3 bệnh nhân Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona (nCoV) đều là những công dân Việt Nam trong nhóm người từ Vũ Hán trở về Việt Nam ngày 17/2, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (cơ sở 2), đã khỏi bệnh, xuất viện.
3 benh nhan Vinh Phuc nhiem virus corona vua ra vien duoc dieu tri the nao?
Các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chúc mừng 3 bệnh nhân ra viện. Ảnh: Tổ Quốc. 
Cụ thể:
1. Bệnh nhân N.T.D., nữ, 24 tuổi; ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân là thành viên trong đoàn 8 người được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trong 2,5 tháng; cùng trở về Việt Nam ngày 17/1, trên cùng chuyến bay của hãng hàng không Phương Nam (China Southern Airlines). Bệnh nhân về nhà bắt đầu đi làm lại ngày 18/1 tại Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình từ 17/1 - 27/1/2020.
Ngày 25/1, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, sau đó làm xét nghiệm TR-PCR dương tính với nCoV.
Sau 14 ngày điều trị và theo dõi, kết quả cho thấy bệnh hết sốt ngày 29/1, hết ho ngày 8/2. Ngày 1/2, bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 1/2 và lần 3 ngày 6/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV.
Bệnh nhân N.T.D. cũng chính là người đã lây nhiễm virus corona sang 3 người có tiếp xúc gần, gồm mẹ, em ruột, hàng xóm của mình.
2. Bệnh nhân T. C. P., nam, 30 tuổi, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán - Trung Quốc từ ngày 1/11/2019; về nước ngày 17/1. Quá trình làm việc với Công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Ngoài ở công ty, bệnh nhân có đi chơi tại siêu thị và trung tâm TP. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Ngày 23/1, sau khi về nước, bệnh nhân có tham gia liên hoan công ty (13 người). Bệnh nhân có biểu hiện sốt ngày 26/1 (10 ngày sau khi về nước), ho khan ngày 29/1, vào bệnh viện điều trị ngày 1/2, làm xét nghiệm PCR 2019 cho kết quả dương tính với nCoV.
Sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân cắt sốt ngày 4/2, hết ho ngày 6/2. Bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV.
Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.
3. Bệnh nhân V. H. L., nữ, 29 tuổi. Địa chỉ: Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán, Trung Quốc từ ngày 1/11/2019; về nước ngày 17/1. Quá trình làm việc với Công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Sau khi về nước, bệnh nhân về nhà 1 ngày sau đó quay trở lại công ty làm việc. Bệnh nhân về quê ăn tết ngày 23/1; quá trình về quê có tiếp xúc với gia đình và họ hàng. Hiện tại, gia đình bệnh nhân đang được cách ly tại y tế cơ sở.
Thời gian ở quê bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho khó thở. Bệnh nhân không mắc bệnh lý nội ngoại khoa mạn tính. Bệnh nhân có biểu hiện ho khan ngày 27/1, không sốt. Nhập viện ngày 31/1/2020, được lấy mẫu và xét nghiệm nCoV dương tính. Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân hết ho ngày 6/2, không sốt. Bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV.
Trao đổi với báo chí, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cả 3 bệnh nhân nói trên đều trẻ khỏe, không có bệnh nền. Trong đó chỉ có 1 ca có triệu chứng viêm phổi nên được điều trị bằng kháng sinh chữa viêm phổi, 2 ca còn lại chỉ can thiệp bằng thuốc hạ sốt, chủ yếu điều trị triệu chứng sốt, chảy mũi...
Theo thống kê, tính đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi cho 6/14 trường hợp nhiễm nCoV. Các bệnh nhân đang điều trị có tiến triển rất tốt.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)