2 sai lầm tai hại khi ăn bí đao không phải ai cũng biết

Bí đao là thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, thành phần có trong bí đao sẽ gây hại cho người dùng.

Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, làm tan đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan,...
2 sai lam tai hai khi an bi dao khong phai ai cung biet
Bí đao là thực phẩm tốt cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa 
Bên cạnh đó, bí đao còn có tác dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giảm béo, giữ eo thon cho phụ nữ.
Mặc dù có nhiều tính năng và công dụng, nhưng hiện nay nhiều người đang sử dụng bí đao để giảm cân một cách sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Sau đây là 2 sai lầm cơ bản khi ăn bí đao mà nhiều người mắc phải:
- Ăn bí đao sống
Với mong muốn giảm cân, nhiều chị em truyền tai nhau ép nước bí đao để uống. Tuy nhiên, đây là một sao lầm cần sớm bị loại bỏ. Bởi lẽ bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.
Vì thế, nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng trong bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
- Ăn bí đao nấu quá chín
Ngược lại không ít người sợ rằng nấu vừa bí đao sẽ còn độc tố nên đun quá chín, đến nỗi bí đao nẫu hết. Ăn như thế sẽ không còn vị thơm, ngon, giòn của bí đao. Vì thế, hãy nấu vừa chín, đủ để thưởng thức vị ngon của loại quả này. Thông thường chỉ cần 2 lần sôi là bí đao đã chín, khi đó bạn có thể tắt bếp đợi nguội là vừa.
Theo kinh nghiệm dân gian, bí đao khi được nấu với rượu làm cao bí đao hoặc được đun lên thì tính xà phòng gần như mất hết nên thường xuyên ăn bí đao nấu kỹ hay uống nước bí đao luộc. Nếu tuân thủ được nguyên tắc trên sẽ đảm bảo sức khỏe tốt cho gia đình bạn.
Theo Quỳnh Chi/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)