Sony từng có smartphone Android nhỏ như thanh kẹo

Sony Ericsson từng có một chiếc smartphone Android kích thước màn hình chỉ 2,55 inch.

Cách đây 10 năm, Xperia X10 là chiếc smartphone khởi đầu chiến lược mới của Sony Ericsson: tạm biệt Symbian, Windows Mobile để chuyển sang Android.

Thuộc dòng smartphone cao cấp, kích thước màn hình 4 inch của Xperia X10 được xem là khá lớn vào thời điểm ấy nên một số người muốn có sản phẩm nhỏ gọn hơn - tương tự dòng Xperia Z Compact sau này.

Thực chất, chiến lược ra mắt smartphone màn hình nhỏ của Sony Ericsson đã có từ những ngày đầu tiên hãng này đặt chân vào thế giới Android.

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo

Sony Ericsson Xperia X10 mini có kích thước chỉ bằng thanh kẹo. Ảnh: PhoneArena.

Sony Ericsson Xperia X10 mini là một trong những smartphone Android nhỏ nhất từng thế giới. Kích thước sản phẩm chỉ có 83 x 50 x 16 mm, nặng 88 g. Dù nhỏ bé nhưng chiếc máy vẫn có khe gắn Mini SIM và thẻ nhớ microSD.

Với kích thước siêu nhỏ, Xperia X10 mini có màn hình chỉ 2,55 inch, tương đương một số mẫu điện thoại cơ bản (kích thước màn hình 2-2,4 inch). Do không có bàn phím T9 hay QWERTY vật lý nên kích thước tổng thể của X10 mini thậm chí ngắn hơn nhiều điện thoại khác.

Tất nhiên, Sony phải tối ưu giao diện trên Xperia X10 mini cho phù hợp với kích thước màn hình. Các biểu tượng kích hoạt nhanh ứng dụng được đặt ở 4 góc màn hình, trong khi giao diện Timescape được tinh chỉnh dành cho việc lướt chạm bằng ngón tay cái.

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo-Hinh-2

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo-Hinh-3

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo-Hinh-4

Giao diện của Xperia X10 mini được tinh chỉnh cho phù hợp với kích thước màn hình nhỏ. Ảnh: TechRadar.

Độ phân giải 240 x 320 pixel không quá sắc nét nhưng cũng đủ cho màn hình 2,55 inch của X10 mini. Dù là màn hình cảm ứng điện dung, thiết bị lại không hỗ trợ cảm ứng đa điểm bởi kích thước màn hình quá nhỏ để thao tác bằng 2 ngón tay, các phiên bản Android đầu tiên cũng không hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

Để nhập liệu trên thiết bị, bạn sẽ sử dụng bàn phím T9 ảo trên màn hình, không có bàn phím QWERTY. Tuy nhiên vào lúc ấy, bàn phím T9 cũng không phải vấn đề lớn bởi nhiều người có tốc độ gõ rất nhanh với nó.

Nếu muốn trải nghiệm nhập liệu tốt hơn, Sony Ericsson còn tung ra mẫu Xperia X10 mini pro với bàn phím QWERTY vật lý trượt ngang, kích thước tổng thể không lớn hơn X10 mini là bao (90 x 62 x 17 mm). Bàn phím này còn có đèn nền, bỏ đi một số phím để đặt vừa vào kích thước siêu nhỏ của máy.

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo-Hinh-5

Sony Ericsson còn tung ra phiên bản Xperia X10 mini pro bổ sung bàn phím QWERTY trượt ngang. Ảnh: Engadget.

Cấu hình của Xperia X10 mini và X10 mini pro giống nhau. Máy trang bị chip xử lý Snapdragon S1 đời đầu đơn nhân, xung nhịp 600 MHz, GPU Adreno 200, cài sẵn Android 1.6 Donut và hỗ trợ nâng cấp lên Android 2.1 Eclair.

Mặt lưng của X10 mini là camera 5 MP cho ảnh khá chi tiết và ít nhiễu, dù độ tương phản và màu sắc không quá xuất sắc. Do sử dụng chip xử lý yếu hơn X10 thường, X10 mini và X10 mini pro chỉ hỗ trợ quay phim 480p ở 30 fps.

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo-Hinh-6

Sony tung co smartphone Android nho nhu thanh keo-Hinh-7

Ảnh chụp từ camera 5 MP của Xperia X10 mini. Ảnh: GSMArena.

Theo GSMArena, Xperia X10 mini đã giành giải thưởng thiết kế Red Dot 2010, giải thưởng điện thoại di động châu Âu 2010-2011. Biên tập viên từ 50 tạp chí châu Âu đã chọn mẫu điện thoại ưa thích là Xperia X10 mini.

Do sử dụng Android, Xperia X10 mini hỗ trợ kho ứng dụng Android Market, trang bị nhiều ứng dụng như bản đồ, trò chơi, nhắn tin... mà điện thoại cơ bản không có.

Thành công của Xperia X10 mini là tiền đề cho Sony Ericsson tung ra bộ đôi Xperia mini và Xperia mini pro sau đó một năm, trước khi dòng Xperia Compact ra đời năm 2014, trở thành dòng smartphone ưa thích của Sony trong nhiều năm sau đó.

Chiếc máy chơi game giá 360.000 USD, đắt nhất thế giới Hai ông lớn ngành game Nintendo và Sony đã từng hợp tác với nhau, tạo ra chiếc máy là Nintendo PlayStation. Hiện tại, chỉ còn một chiếc máy duy nhất được rao bán giá 360.000 USD.
Theo Phúc Thịnh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)