Rùng mình với món đồ chơi sốc nhất thế giới trong Hang Tử Thần

Các nhà khảo cổ Mexico đã nghiên cứu những quả bóng thể thao bằng cao su được tìm thấy trong Hang Tử Thần - một cấu trúc mang tính lễ nghi của người Maya, và hoàn toàn bị sốc.

Hang Tử thần được tìm thấy vào năm 2020, bị chôn vùi 8 m bên dưới một kim tự tháp quan trọng thuộc di tích thành phố cổ Po'p (Tonia) của người Maya thời tiền Columbia.
Một lỗ nhỏ bên dưới một phiến đá trong kim tự tháp đã đưa các nhà khoa học vào Hang Tử thần, vốn là là một hệ thống hầm nhỏ được nối với nhau bằng cầu thang và bậc thang, bao gồm phần chính là một hầm mộ dài 8 m.
Bên trong đó là 400 vật thể kỳ lạ bằng loại cao su đặc biệt của người Maya, màu trắng đục và được tìm thấy trong nhựa của nhiều loài thực vật. Những quả bóng cao su này được cho là sử dụng trong nghi lễ "Trò chơi bóng".
Rung minh voi mon do choi soc nhat the gioi trong Hang Tu Than
Đường vào Hang Tử Thần - Ảnh: INAH
Saanan chơi bóng thường là một không gian biểu thị bản độ bầu trời với các vì sao đối diện nhau, một không gian của chiến tranh và chết chóc, với nhiều biểu tượng của sức mạnh. Trò chơi được thể hiện như một lễ nghi.
Nhưng những quả bóng không chỉ thuần cao su, mà còn trộn lẫn với rễ cây và một thứ gây sốc hơn: tro cốt của con người.
Chính lưu huỳnh từ tro cốt con người đóng vai trò chất lưu hóa cao su, biến nhựa cây lỏng thành cao su thực sự.
Rung minh voi mon do choi soc nhat the gioi trong Hang Tu Than-Hinh-2
Bên trong Hang Tử Thần, một cấu trúc rất rộng rãi và phức tạp - Ảnh: INAH
Những quả bóng trộn tro cốt này được chơi với mục đích đưa linh hồn của những người đó vào một cuộc sống tiếp nối sau khi chết, theo phân tích từ nhóm khoa học gia chủ trì bởi Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH).
Những người được mang tro làm bóng là những người trị vì Maya thời điểm đó, có thể bao gồm 3 vị vua và nữ hoàng cai trị vào những năm 722-776 sau Công Nguyên. Họ được đưa đến hầm mộ 260 ngày sau khi chết, là chu kỳ nông nghiệp của ngô - loại cây trồng chủ lực của người Maya.
Các nhà khoa học INAH kết luận rằng thật thú vị khi phát hiện người Maya muốn cơ thể của những người cai trị trở thành một lực lượng sống sau cái chết, giống như một thứ gì đó đem lại sinh lực chung cho đế chế.
Theo Anh Thư / Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)