Rúng động nguy cơ biến mất của sinh vật có báu vật quý hơn vàng

Kỳ lân biển là loài động vật biển có kích cỡ trung bình của phân bộ cá voi có răng, sống quanh năm ở vùng Bắc cực, sở hữu chiếc ngà quý hiếm bị săn lùng bậc nhất châu Âu.

Rung dong nguy co bien mat cua sinh vat co bau vat quy hon vang

Kỳ lân biển sở hữu chiếc ngà độc nhất vô nhị.

Theo Daily Star, cả một cộng đồng kỳ lân biển gần như bị tận diệt, đẩy loài sinh vật bị đe dọa này đến nguy cơ bị tuyệt chủng, theo các nhà nghiên cứu.

Kỳ lân biển là một loài cá voi có ngà dài tới 3 mét, sống ở vùng biển Bắc Cực quanh Canada, Greenland, Na Uy và Nga.

Sinh vật “có sừng của biển cả” nằm trong Sách đỏ các loài động vật bị đe dọa năm 2008. Các nhà khoa học làm việc ở Greenland nói chính quyền trên đảo đã thất bại trong việc bảo vệ kỳ lân biển.

“Đây là vấn đề nghiêm trọng với loài kỳ lân biển ở phía đông đảo Greenland”, một chuyên gia nói. “Sinh vật này không chỉ chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mà quần thể kỳ lân biển còn bị tác động bởi nạn đánh bắt quá mức”.

Rung dong nguy co bien mat cua sinh vat co bau vat quy hon vang-Hinh-2

Kỳ lân biển đang bị săn bắt quá mức ở đảo Greenland, dẫn dến sự tuyệt diệt của cả một quần thể.

“Chính quyền trên đảo Greenland biết việc săn bắt kỳ lân biển từ năm 2017 là quá mức, nhưng khoanh tay làm ngơ”, chuyên gia cho biết.

Theo các nhà khoa học, năm 2008, ước tính có 1.945 kỳ lân biển trong khu vực, nhưng đến năm 2017, con số này chỉ còn 246. Điều này cũng tác động mạnh đến số lượng kỳ lân biển trên toàn cầu và khiến cho loài sinh vật này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần.

Ngày nay, ngà kỳ lân biển không còn được ví như sừng của kỳ lân trong huyền thoại nhưng vẻ đẹp và sự hiếm có của chúng vẫn khiến giới siêu giàu săn tìm bằng được. Ước tính giá của những chiếc ngà kỳ lân biển từ 4.000-15.700 USD và thường được so sánh quý hơn vàng. Nữ hoàng Anh Elizabeth I (1533-1603) từng trả một mức giá tương đương một tòa lâu đài để sở hữu ngà kỳ lân biển.

Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)