NASA giới thiệu bộ đồ không gian cho Chương trình Artemis

(Kiến Thức) - Nhiều thập kỉ trôi qua kể từ khi chuyến du hành mặt trăng đầu tiên, NASA đã và đang phát triển những công cụ, từ hệ thống phóng quỹ đạo tới những bộ đồ phi hành gia khi lơ lửng ngoài trái đất, để phục vụ cho dự án Artemis.
 
 

NASA gioi thieu bo do khong gian cho Chuong trinh Artemis

Cách đây không lâu, cơ quan vũ trụ NASA đã công khai những hình ảnh đầu tiên về bộ đồ phi hành gia thế hệ tiếp theo với tên gọi Exploration Extravehicular Mobility hay xEMU. Được cải tiến dựa trên bộ đồ không gian hiện tại nhưng xEMU hứa hẹn trở thành 1 phát minh chưa từng có tiền lệ.
NASA gioi thieu bo do khong gian cho Chuong trinh Artemis-Hinh-2
 
Một loạt các thay đổi đã được áp dụng, giúp cải thiện khả năng tương thích với môi trường khắc nghiệt của Mặt trăng. Những thay đổi này biến xEMU trở thành thứ đồ công nghệ cao, hiện đại nhất từng xuất hiện dành cho công cuộc khám phá không gian.
NASA gioi thieu bo do khong gian cho Chuong trinh Artemis-Hinh-3
 
Một loạt các thay đổi đã được áp dụng, giúp cải thiện khả năng tương thích với môi trường khắc nghiệt của Mặt trăng. Những thay đổi này biến xEMU trở thành thứ đồ công nghệ cao, hiện đại nhất từng xuất hiện dành cho công cuộc khám phá không gian.
NASA gioi thieu bo do khong gian cho Chuong trinh Artemis-Hinh-4
 
Trước hết, bộ đồ phải thật vừa vặn với cơ thể phi hành gia. Do đó, những thay đổi trong thiết kế đã được tiến hành và hệ thống được bổ sung nhằm loại bỏ các yếu tố gây hại. Ngoài ra, bộ đồ còn có khả năng chịu nhiệt không tưởng, ở nhiệt độ từ âm 250 độ F trong bóng râm lên đến 250 độ dưới ánh mặt trời, mà không gây hại cho người sử dụng.
NASA gioi thieu bo do khong gian cho Chuong trinh Artemis-Hinh-5
 
Mặt trăng thực chất là 1 nơi bụi bặm và bộ đồ cũng phải kháng được những tạp chất li ti đó. Vì thế, hầu hết các chất liệu cấu thành nên bộ đồ đều có khả năng chống và bền bỉ trong môi trường nhiều bụi.
Người dùng có thể mặc xEMU từ phía sau bộ đồ, điều này khiến thiết kế phần thân trên trở nên khít hơn so với thiết kế hiện tại.
NASA gioi thieu bo do khong gian cho Chuong trinh Artemis-Hinh-6
 
Bên trong, các phi hành gia được trang bị đồ chống áp lực, bảo vệ họ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, bức xạ, micrometeoroid và giảm áp suất khí quyển.
Hệ thống thông tin liên lạc bên trong mũ bảo hiểm cũng được tái thiết kế. Thay vì sử dụng tai nghe mũ snoopy thông thường, giờ đây mũ bảo hiểm xuất hiện micro kích hoạt bằng giọng nói. Hệ thống quici-snap vizor vẫn được giữ nguyên.
xEMU được trang bị hàng loạt các bộ phận thu nhỏ, từ thiết bị điện tử đến hệ thống dẫn nước, điều này cho khả năng dự trữ cho hầu hết các hệ thống. Được phát triển bằng mô-đun của các loại, có nghĩa rằng bộ đồ sẽ tương thích với nhiều bộ phận khác nhau để phục vụ đa dạng các mục đích.
Mặc dù trang bị những tiến bộ công nghệ tuy nhiên, các phi hành gia vẫn sẽ phải mặc tã trong khi làm nhiệm vụ.

Phương Thảo

>> xem thêm

Bình luận(0)