Loài chim có thể bị tuyệt chủng vì quên "bài hát giao phối"

Chim có họ chim mai là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể sớm bị tuyệt chủng vì chúng đã quên cách hót.

Loài chim quý có tên khoa học là  Anthochaera Phrygia, có quan hệ mật thiết với loài chim mai như chim chích choè, chim hoạ mi… Người ta từng phát hiện ra đàn hàng trăm con chim thường xuyên xuất hiện trên khắp miền đông nam Australia.

Nhưng ngày nay loài này đang ở mức cực kỳ nguy cấp, chỉ còn khoảng 300 cá thể còn tồn tại trên toàn thế giới. Những con chim đực thường hót bài hát của loài để gọi bạn tình. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng loài này giảm nhiều là những con chim đực đã quên tiếng hót. Nguy hiểm hơn, điều này có thể dẫn đến việc tuyệt chủng loài chim đặc biệt này.

Loai chim co the bi tuyet chung vi quen
Loài chim quý hiếm này có thể bị tuyệt chủng vì quên 'bài hát giao phối'
Loai chim co the bi tuyet chung vi quen

Những con chim này dài 20-24 cm và có sải cánh dài 30 cm. Chúng nặng 40-45 g.

Có những  thời điểm, các nhà khoa học Australia nhận thấy rằng những con chim Anthochaera Phrygia đực bắt chước tiếng hót của các loài chim khác như Chim bìm bịp, chim currawong ... nhưng họ không đưa ra lời giải thích tại sao xảy ra điều đó.

Một số chuyên gia tin rằng việc bắt chước xảy ra có chủ ý để tránh các loài chim lớn hơn tấn công.

Nhưng một nghiên cứu  gần đây cho thấy điều ngược lại. Những con chim Anthochaera Phrygia trẻ học cách hót từ các thành viên trưởng thành trong loài tương tự như cách con người học nói. Nhưng vì số lượng không nhiều, sự lan truyền ít nên nhiều con đực không thể nghe được nên chúng bắt đầu sử dụng giai điệu của loài chim khác. Vấn đề là những con chim cái không muốn nghe âm thanh mới đó, vì vậy cơ hội tìm bạn đời của chúng là rất mong manh.

Tiến sĩ Ross Crates, nhà sinh thái học tại Trường môi trường Fenner, là tác giả của nghiên cứu cho biết: "Loài chim này rất hiếm, chúng tôi tìm kiếm nó như tìm kim đáy bể".

Theo nghiên cứu mới được công bố này, tiếng hót tự nhiên của loài này về cơ bản đã "biến mất" trong ít nhất khoảng 12% dân số và xét về quy mô của quần thể đó chỉ khoảng 300 cá thể thì đó là một điều đáng quan tâm.

Các nhà khoa học có kế hoạch đặt thiết bị phát âm thanh đúng loài cho những con chim đực sau đó sẽ thả về tự nhiên vài năm một đợt để có thể thu hút con cái và sinh sản, tăng số lượng loài.

Theo Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)