Bí mật lần đầu được tiết lộ về lõi của sao Hỏa

Đội robot đang khám phá sao Hỏa mới đây vừa tiết lộ thêm nhiều bí mật về hành tinh Đỏ.

Bi mat lan dau duoc tiet lo ve loi cua sao Hoa

Theo CNN, nhóm sứ mệnh thăm dò sao Hỏa Perseverance đã chia sẻ một số quan sát quan trọng đầu tiên được thực hiện bởi tàu thám hiểm trong tuần này - bao gồm những tảng đá kỳ lạ tuyệt vời có thể chứa bằng chứng về sự sống của vi sinh vật cổ đại - nếu nó từng tồn tại trên sao Hỏa. 

Tàu thăm dò Sao Hỏa Perseverance (Percy) sẽ thu thập mẫu vật trên sao Hỏa đầu tiên của nó trong vòng 2 tuần tới và đây sẽ là một trong số hàng chục mẫu vật được gửi trở về Trái đất trong các sứ mệnh trong tương lai.

Và lần đầu tiên tàu đổ bộ InSight  có thể "nhìn thấu" lõi bên trong bí ẩn của sao Hỏa, nhờ vào việc sử dụng dữ liệu "Marsquakes - địa chấn trên sao Hỏa". Điều này sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu bên trong hành tinh Đỏ.

Theo đó, các nhà khoa học ước đoán, lõi của sao Hỏa gồm lớp vỏ sâu 66km so với bề mặt sao Hỏa. Tiếp đến là lớp phủ dày 806 km - Cuối cùng là lớp lõi chứa đầy sắt-niken nóng chảy.

Tàu đổ bộ sao Hỏa InSight của NASA hoạt động trên Hành tinh Đỏ từ ngày 5 tháng 5 năm 2018 cho đến tháng 2 năm 2021 khi bụi bao phủ các tấm pin năng lượng Mặt trời khiến nó không thể 'sạc'. Trước khi ngừng hoạt động, InSight đã kịp gửi dữ liệu về Trái Đất, giúp các nhà khoa học có được cái nhìn bên trong của sao Hỏa.

Theo nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ California (Caltech, Mỹ), việc nghiên cứu các lớp bên trong của sao Hỏa - lớp vỏ, lớp phủ và lõi của nó - có thể tiết lộ thông tin chi tiết về sự hình thành và tiến hóa của hành tinh này, cũng như khám phá ra bất kỳ hoạt động địa từ và kiến tạo nào đang diễn ra trên Hành tinh Đỏ.

Theo Minh Nhật/ Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)