70 vaccine đang được phát triển để chống COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố danh sách 70 loại vaccine đang được các tổ chức và công ty dược phẩm trên thế giới phát triển nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

70 vaccine dang duoc phat trien de chong COVID-19
 
Trong số đó, 67 vaccine đang trải qua các đánh giá tiền lâm sàng.
Đối với 3 vaccine còn lại thử nghiệm trên người, 2 vaccine đang ở giai đoạn I [đánh giá sự an toàn của vaccine tiềm năng] và 1 vaccine đã chuyển sang giai đoạn II [kiểm tra hiệu quả của vaccine]. Trong giai đoạn III, các chuyên gia y tế sẽ thử nghiệm vaccine trên một nhóm đông người trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.
Ngay từ tháng một, WHO triển khai Kế hoạch Nghiên cứu và Phát triển (R&D) nhằm thúc đẩy việc điều chế một hoặc nhiều loại vaccine COVID-19, cũng như phát triển các công cụ chẩn đoán tốt hơn và phương pháp điều trị hiệu quả. Đây là ba yếu tố quan trọng để bảo vệ người dân trước căn bệnh nguy hiểm này trong thời gian dài.
Trong khi vaccine cần có thêm thời gian để phát triển, WHO khuyến cáo các quốc gia thực hiện những biện pháp can thiệp cộng đồng – chẳng hạn như giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang – nhằm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và bảo vệ người dân.
Theo Khoahocphattrien

>> xem thêm

Bình luận(0)