Sốc: “Công chúa Phát xít” từng làm việc cho tình báo Đức

Tiết lộ về thân thế cũng như công việc của con gái trùm phát xít đáng sợ bậc nhất Đức Quốc Xã đã khiến công luận Đức rúng động.

Trùm SS Heinrich Himmler cùng con gái Gudrun Burwitz theo dõi một sự kiện thể thao trong nhà tại Berlin vào ngày 6.3.1938. Ảnh: AP.

Vào hôm qua (29.6), Tình báo Liên bang Đức (BND) đã lên tiếng thừa nhận rằng bà Gudrun Burwitz – con gái ruột của trùm phát xít Heinrich Himmler – từng làm thư ký tại cơ quan này.

“BND xác nhận rằng bà Burwitz từng hoạt động cho BND dưới một cái tên giả trong vài năm cho tới năm 1963”, ông Bodo Hechelhammer – người đứng đầu ban lịch sử của BND nói.

“Việc bà Burwitz rời khỏi BND trùng khớp với thời điểm chính phủ Đức có thay đổi chính sách về việc thấu hiểu và đối xử với những nhân viên có quá khứ dính líu đến Phát xít”.

Gudrun Burwitz (phải) cùng với mẹ đẻ Margareta Himmler tại một khu nhà tù của quân Đồng minh gần thành phố Rome. Ảnh: Bettmann.

Được biết, tờ Bild của Đức là người đầu tiên phát hiện việc con gái Thống chế SS khét tiếng làm việc cho BND. Theo bài viết của Bild, bà Gudrun Burwitz vẫn luôn nuôi dưỡng, theo đuổi tư tưởng Phát xít của cha mình và hoạt động tích cực trong các phe chính trị cực hữu cực đoan cho tới khi qua đời vào tháng trước ở tuổi 88 tại Munich (Đức).

Gudrun Burwitz đã qua đời vào tháng trước ở tuổi 88. Ảnh: North Downs.

Theo SCMP, trong những năm gần đây, ngành tình báo Đức đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích khi không thể loại bỏ các phần tử cánh hữu cực đoan trong nội bộ. Các nhà sử học cho rằng, sau Thế chiến 2, các thành phần Phát xít và những người có tình cảm với phe cực hữu làm việc trong các cơ quan an ninh ở Tây Đức và cả CHLB Đức sau này đã luôn tìm cách bảo vệ, bao che cho nhau.

Trường hợp của bà Gudrun Burwitz chính là một ví dụ điển hình cho việc này. Cụ thể, vào thời điểm bà Burwitz làm việc cho BND, cơ quan này đang nằm dưới sự lãnh đạo của Reinhard Gehlen – một cựu chỉ huy tình báo quân đội Đức Quốc Xã.

Theo Tiểu Đào/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)