Khám phá lăng mộ xa hoa với thiết kế hiểm độc

Lăng mộ này vẫn bảo toàn được hơn 5.000 cổ vật vàng, bạc, đá quý... chính là nhờ thiết kế đặc biệt vững chãi của nó.

Lăng mộ xa hoa

Ngày 7/2/2000, đúng Mùng 3 Tết Nguyên đán, ba tiếng nổ rúng động vang lên xé toạc màn đêm, khiến cho cư dân thị trấn Trường Than, tỉnh Hồ Bắc náo loạn. Rạng sáng, dân làng chạy đến trình báo với chính quyền, nhân viên khu di tích văn hóa địa phương cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xem xét.

Thì ra đêm hôm trước, những tên trộm mộ đã tìm tới khu vực núi Long Sơn để đào bới một ngôi mộ hoàng gia tồn tại từ thời nhà Minh - đó chính là lăng mộ Hoàng tử Chu Thiêm Ký (1411-1441), con trai của Hoàng đế Minh Nhân Tông (1378- 1425) - vị hoàng đế thứ tư của triều đại nhà Minh.

Núi Long Sơn có hình dáng như một con rồng, trong đó lăng mộ được đặt trang trọng ở chính vị trí đầu rồng. Lăng có diện tích không quá lớn, tổng chiều dài chỉ 15,4 mét, nơi rộng nhất là 7,88 mét và cao 5,3 mét.

Kham pha lang mo xa hoa voi thiet ke hiem doc

Lăng mộ ngập úng trong nước. Nguồn: Sohu.

Lượng châu báu được tìm thấy ở đây có thể sánh ngang với một lăng mộ hoàng đế.

Đối với những bảo vật này, các chuyên gia cho biết: "Ngọc lục bảo, ngọc lục bảo vàng và ngọc lục bảo mắt mèo vàng trong lăng mộ của hoàng tử Chu Thiêm Ký không được sản xuất vào thời nhà Minh. Chúng đều là cống vật của nước ngoài và rất hiếm."

"Giá trị của các văn vật được khai quật trong lăng có thể bằng một nửa gia tài của một quốc gia nhỏ!"

Nếu dựa theo quy mô ngôi mộ và đồ tùy táng, nhiều người sẽ đoán rằng Chu Thiêm Ký là một vị hoàng tử với những chiến công lừng lẫy hay có cống hiến to lớn cho đất nước, nhưng sự thật không phải như vậy. So với các vị hoàng tử của những triều đại trước, vị hoàng tử này vô cùng bình thường, không có có thành tựu xuất sắc nào được ghi nhận trong sử sách.

Kham pha lang mo xa hoa voi thiet ke hiem doc-Hinh-2

Ngọc trang trí được tìm thấy trong lăng mộ. Nguồn: Sohu.

Kham pha lang mo xa hoa voi thiet ke hiem doc-Hinh-3

Trang sức được tìm thấy trong lăng mộ. Nguồn: Sohu.
Thiết kế đặc biệt của lăng mộ

Nguyên nhân lăng mộ của vị hoàng tử này vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật như vậy chính là nhờ thiết kế độc đáo của nó.

Không giống các lăng mộ của hoàng thất thời nhà Minh dùng phương pháp "đào hố xây huyệt", lăng mộ này ứng dụng phương pháp "khoan lỗ làm huyệt" - đào mộ theo phương ngang để lớp đất đá bên trên được giữ nguyên vẹn. Cách làm này tuy tốn nhiều công sức nhưng giúp lăng mộ vững vàng gấp bội phần.

Kham pha lang mo xa hoa voi thiet ke hiem doc-Hinh-4

Quang cảnh bên trong lăng mộ Hoàng tử Chu Thiêm Ký. Nguồn: Sohu.

Lăng mộ được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ quay mặt theo hướng Bắc Nam, thiết kế theo kiểu đường hầm phương ngang, dốc cao ở phía Nam và thấp dần xuống phía Bắc. Bên trong được lát gạch với chất kết dính là vôi.

Bên cạnh đó, kết cấu cổng lăng hình bán nguyệt có chức năng chịu lực tốt, có thể chống lại thuốc nổ của bọn trộm rất hiệu quả. Theo Sohu, chính thiết kế đặc biệt như vậy đã khiến lăng mộ còn nguyên vẹn dù mộ tặc đã 3 lần dùng thuốc nổ tìm đường vào lăng. 

Theo Tiểu Ngọc/Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)