Cuộc sống khổ sở không tưởng của các cách cách thời nhà Thanh

Phần lớn các cách cách thời nhà Thanh chưa đến tuổi cập kê đã được định sẵn số phận trong các cuộc hôn nhân chính trị.

Phần lớn mọi người đều cảm thấy xuất thân quý tộc hoặc sinh ra là thành viên hoàng tộc nhất định sẽ vô cùng sung sướng. Từ khi lọt lòng đã được sống trong nhung lụa, hưởng vinh hoa phú quý. Thế nhưng thực tế không giống như mọi người tưởng tượng. Bên ngoài vỏ bọc nhung gấm đẹp đẽ, hoa lệ là những cay đắng khó nói nên lời mà thành viên hoàng tộc phải chịu đựng.
Thực tế, sinh ra trong hoàng thất, từ khi còn nhỏ, những công chúa, hoàng tử đã phải chịu áp lực cực lớn. Họ phải học tập từ sáng sớm đến tối muộn. Nam thì học võ nghệ, đọc sách hiền tài, tề gia trị quốc, nữ thì học lễ nghi, phép tắc, gia chánh, nữ công, cách đối nhân xử thế...v.vv
Trong thời đại trọng nam khinh nữ, những công chúa tuổi còn rất nhỏ đã bị gán vào những cuộc hôn nhân chính trị, ngay cả sau khi kết hôn, họ cũng không được sống cuộc sống tùy theo ý mình.
Cuoc song kho so khong tuong cua cac cach cach thoi nha Thanh
Ảnh minh họa. 
Thời nhà Thanh, các công chúa được gọi là cách cách. Từ nhỏ, cách cách đã được các vú nuôi chăm bẵm, rất ít được gặp mẫu thân. Hàng năm, theo số tuổi trưởng thành, số lần được gặp mẫu thuân lại càng ít đi.
Không chỉ có thế, phần lớn các cách cách chưa đến tuổi cập kê đã được định sẵn số phận trong các cuộc hôn nhân chính trị. Tuổi còn rất trẻ, họ đã phải gả đến Mông Cổ, đến các bộ lạc lớn như bộ lạc Nữ Chân. May mắn hơn, các cách cách có thể được gả đến những nhà vương công, trọng thần gần kinh thành. Tuy nhiên, cũng là hôn nhân sắp đặt.
Trong sử sách ghi chép, có những cách cách 10 tuổi đã xuất giá, căn bản không được hưởng thụ cuộc sống như một người bình thường, càng không nói đến chuyện tự do yêu đương, lấy người mình thích.
Sau khi xuất giá, những cách cách này cũng không được sống theo ý của mình. Thân là công chúa, không chỉ tư cách tôn quý, mọi hành động đều bị quản giáo nghiêm ngặt. Ngay cả chuyện chăn gối, các cách cách cũng phải để ý đến các ma ma hay các vú nuôi, còn phải dùng tiền hối lộ. Nếu như chuyện chăn gối mặn nồng, còn có thể bị châm biếm, cười chê.
Vì vậy, những cách cách này căn bản rất khó có khả năng mang thai, sinh đẻ. Cũng bởi vậy, phần lớn các cách cách ít có con nối dòng, thực sự rất bất hạnh, khổ cực.
Theo Tuỳ Ý/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)