Cụ rùa khổng lồ sống qua 3 thế kỷ

Trong suốt quãng đời của mình, cụ rùa này đã được chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của thế giới.

Trong giai đoạn từ khoảng năm 1832 đến nay, thế giới của chúng ta đã trải qua nhiều biến động với những bước tiến không ngừng và có những sự kiện lịch sử không thể nào quên, chẳng hạn như việc phát minh ra bóng đèn và xe cơ giới, tòa Tháp Eiffel được khánh thành và tòa nhà chọc trời đầu tiên cất nóc... Tất cả những dấu mốc đó đều có trong cuộc đời của cụ rùa sống lâu nhất quả đất - Jonathan.

Jonathan là một con rùa khổng lồ Seychelles, được đưa từ Seychelles đến đảo Saint Helena, Nam Đại Tây Dương vào năm 1882. Hòn đảo yên bình, bị cô lập ở Nam Đại Tây Dương này được biết đến là nơilưu vongcủa Napoleon.

Jonathan được đưa từ Seychelles đến đảo Saint Helena, Nam Đại Tây Dương vào năm 1882. 

Kể từ đó, Jonathan sống và sinh hoạt trong khuôn viên của Plantation House (Nhà Đồn Điền) của vị thống đốc địa phương ở đó.

Mặc dù không ai biết chắc tuổi của Jonathan, nhưng ước tính rằng con rùa đã đạt đến kích thước trưởng thành khi được đưa đến đảo, nghĩa là lúc đó nó khoảng50 tuổi.Vì vậy, các bác sĩ thú y tin rằng Jonathan có thể được sinh ra vào năm 1832và hiện đã 187-188 tuổi.

Tuổi thọ trung bình của một con rùa thuộc loài của Jonathan là khoảng 150 năm.Điều này có nghĩa làJonathan đã sống lâu hơn tất cả đồng loại của mình tới 30 năm! Chính vì vậy mà nó đã được tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là con vật sống trên cạn lâu đời nhất thế giới.

Cu rua khong lo song qua 3 the ky-Hinh-2

 

Bệnh đục thủy tinh thế khiến Jonathan bị mù. Nó cũng bị mất khứu giác và không thể tự tìm kiếm thức ăn nữa nhưng vẫn sống khỏe mạnh.

Ngoại trừ những điều liên quan đến tuổi tác, cụ rùa này vẫn đang tận hưởng cuộc sống thư giãn tốt nhất trên đảo. Vào những ngày nắng nó sẽ vươn cổ và chân dài khỏi vỏ để đón ánh nắng mặt trời. Nếu thời tiết lạnh, nó vun lá cây hoặc cỏ thành đống rồi chui vào đó nằm cả ngày. Mỗi tuần một lần,Jonathan được thưởng thức các món ăn yêu thích của mìnhbao gồm cà rốt, dưa chuột, bắp cải, táo và chuối.

Cu rua khong lo song qua 3 the ky-Hinh-3

 


 


 

Mặc dù tuổi cao,Jonathan vẫn rất năng động và thích gây sự chú ý của mọi người. Cụ rùa sống qua 3 thế kỷ này rất thích khi được ai đó vuốt ve cổ và luôn sẵn sàng tạo dáng chụp ảnh.

Jonathan chia sẻ nhà của mình với 3 con rùa đất khác, David, Emma và Fred. Chúng đều là những sinh vật ít tuổi hơn Jonathan rất nhiều. Người bạn thân nhất của nó là David, con rùa già thứ hai trên đảo chỉ mới 80 tuổi.

Trên đảo, Jonathan được coi là một huyền thoại bởi nó đã chứng kiến sự thay đổi của hòn đảo, rất nhiều thế hệ người đến và đi. Đó là lý do tại sao nó trở thành một biểu tượng của sự bền bỉ và ổn định cho cư dân địa phương.

 
Theo L.T/Nhịp sống Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)