Vườn thú Washington lo sợ mất gấu trúc vì thương chiến Mỹ - Trung

Vườn thú quốc gia Smithsonian ở Washington hy vọng rằng các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến gấu trúc được mang đến từ Trung Quốc và chũng sẽ được phép ở lại Washington, tờ The Hill đưa tin.

Vuon thu Washington lo so mat gau truc vi thuong chien My - Trung
 Hai chú gấu trúc Mei Xiang và Tian Tian.
Theo bài báo, hai con gấu trúc trưởng thành tên là Mei Xiang (sinh năm 1998) và Tian Tian (sinh năm 1997) sống trong vườn thú chính thức thuộc về Trung Quốc, và phía Mỹ thuê chúng theo hợp đồng và sẽ hết hạn vào tháng 12/2020.
Tất cả các con do cặp vợ chồng sinh ra, theo các điều khoản của hợp đồng cho thuê, sẽ phải trả lại cho Trung Quốc. Trong đó có chú gấu Bei Bei được sinh ra tại Mỹ cách đây 4 năm là con của Mei Xiang và Tian Tian.
Bà Pamela Baker-Masson, đại diện của vườn thú, nói với giới truyền thông rằng, họ chưa bắt đầu đàm phán với phía Trung Quốc về hợp đồng thuê mới, nhưng hy vọng rằng gấu trúc trưởng thành sẽ được phép ở lại Washington sau năm 2020.
Trung Quốc hiện đang đem gấu trúc cho mượn (hoặc thuê) tại 26 vườn thú ở 18 quốc gia. Tất cả các hoạt động cho mượn, cho thuê này đều thuộc chương trình nuôi giữ trong điều kiện nhân tạo, nhằm giúp bảo tồn gấu panda khỏi tình trạng tuyệt chủng.
Gấu trúc chưa từng thất bại trong vai trò đại sứ thiện chí của Trung Quốc, chúng chiếm trọn trái tim hàng nghìn người trên toàn thế giới và giúp nâng cao vị thế quê hương.
Theo Quỳnh Lê/ Đầu tư chứng khoán

>> xem thêm

Bình luận(0)