Tiết lộ "sốc" lý do Ấn Độ dùng thuốc tránh thai cho khỉ

Mối nguy hiểm từ loài khỉ tăng đột biến, buộc nhà chức trách phải cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai để kiểm soát số lượng của loài động vật này.

Một năm trở lại đây tại Ấn Độ, cuộc chiến giữa người và loài khỉ có dấu hiệu leo thang. Việc mất môi trường sống khiến lũ khỉ ngày càng tiến gần tới khu vực con người định cư.
Khỉ Macaque được xem là linh thiêng với những người theo đạo Hindu tại Ấn Độ. Họ thường cho chúng ăn vì tin rằng lũ khỉ có sự kết nối với thần khỉ Hanuman. Nhưng lũ khỉ ngày càng nguy hiểm.
"Trung bình, khoảng 20 trường hợp bị khỉ tấn công được ghi nhận mỗi ngày", Somnath Bharti, quan chức quận South Delhi, Ấn Độ cho biết.
Tiet lo
 Nhiều du khách và người dân Ấn Độ bị khỉ tấn công.
Tháng 10/2018, một người đàn ông 70 tuổi bị đàn khỉ ném đá đến chết ở bang Uttar Pradesh. Một trường hợp khác cũng bị khỉ tấn công tại bang Utter Pradesh thuộc về bé sơ sinh 12 ngày tuổi ở thành phố Agra.
"Con khỉ giật đứa bé khỏi tay bà mẹ và cắn vào đầu đứa trẻ trước khi bỏ chạy vì bị người dân đuổi đánh. Bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện nhưng không qua khỏi", thanh tra Ajay Kaushal, làm việc tại sở cảnh sát thành phố Agra, nói với phóng viên.
Một sự cố khác do khỉ gây ra tại Ấn Độ cũng khiến nhiều người chú ý. Một con khỉ lấy trộm số tiền 10.000 Rupee (hơn 140 USD) tại một ngôi nhà ở thành phố Shimla, bang Himachal Pradesh. Nó trốn lên cây và sau đó ném số tiền vào người qua đường.
Nỗ lực kiềm chế số lượng khỉ tại Ấn Độ từng được khởi xướng năm 2006 khi Himachal Pradesh trở thành bang đầu tiên ở Ấn Độ triệt sản khỉ.
Mới đây, các nhà chức trách đang cân nhắc việc sử dụng thuốc tránh thai cho loài động vật này.
Iqbal Malik, nhà nghiên cứu động vật có vú thông minh, cho biết việc sử dụng thuốc tránh thai vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Một trong số đó nằm ở cách tiếp cận. Hai hình thức tiếp cận được đưa ra là giấu thuốc tránh thai trong đồ ăn và dùng súng bắn mũi tiêm chứa thuốc tránh thai dạng lỏng.
Cả hai cách đều có những trở ngại nhất định. Nếu giấu thuốc trong đồ ăn, những con khỉ đầu đàn luôn giữ thức ăn cho riêng chúng vì vậy thuốc tránh thai khó có thể tiếp cận toàn bộ số khỉ. Cách tiếp cận thứ hai cũng không hiệu quả vì lũ khỉ rất nhanh. Chúng dễ dàng tránh được những phát bắn của con người.
Theo Nguyễn Thái/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)