"Thủy quái gà không đầu" xuất hiện ở ngoài khơi Nam Cực

Một loài thủy quái không đầu vừa được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên khi đang bơi ở khu vực vùng biển ngoài khơi phía đông Nam Cực.

Đó là một loại hải sâm (hay còn gọi là dưa chuột biển) có hình thù kỳ dị. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là Enypniastes eximia và nó còn có một biệt danh khác là “thủy quái gà không đầu”. Con quái vật này khác với những loài hải sâm thông thường khác vì nó không thường xuyên di chuyển và dành phần lớn thời gian của mình ẩn nấp ở độ sâu 50 m so với đáy biển.
Một loài thủy quái không đầu vừa được các nhà khoa học phát hiện khi đang bơi ở khu vực phía đông Nam Cực. Ảnh: Mirror 
“Thủy quái gà không đầu” có một cơ thể trong suốt hình trụ. Trên cơ thể của nó có hai tấm màn che hình chữ nhật có thể dang rộng tới 300 cm, giống như những cánh gà.
Khi còn nhỏ, loại hải sâm này sẽ có màu hồng nhạt và càng trưởng thành màu sắc của nó sẽ đậm dần lên, có thể là màu nâu đỏ hoặc màu đỏ sẫm. Trong đêm tối, cơ thể của “thủy quái gà không đầu” sẽ phát sáng để chống lại kẻ săn mồi. Khả năng phát sáng cũng là cách giúp nó có thể đe dọa và tấn công con mồi một cách dễ dàng hơn.
Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra loài vật kỳ quái này. Trước đó, vào tháng 4 năm 1984, các nhà nghiên cứu lần đầu phát hiện ra “thủy quái gà không đầu” ở ngoài khơi đảo Great Abco thuộc quần đảo Bahamas.
Loài hải sâm này dành phần lớn thời gian để bơi lội và tìm bắt con mồi dọc theo bãi biển. Nó thường có thói quen chôn thức ăn vào trầm tích và lặn xuống tận cùng đáy biển để thưởng thức con mồi.
Theo Mai Phương/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)