Thủy quái 85 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Mỹ

Phổ biến trong bộ phim Công viên kỷ Jura, Mosasaur (thằn lằn sông Meuse) được tái sinh sau khi hóa thạch 85 năm tuổi được phát hiện tại Kansas (Mỹ).

Nghiên cứu chỉ ra “mặc dù có kích thước nhỏ, một bộ các ký tự dùng để nhận dạng hóa thạch FHSM VP – 14845 tương tự loài Tylosaurus, bao gồm hình thái học cơ bản”. Một sinh vật được tìm thấy ở Chalk Smoky Hill Member ở miền tây Kansas vào năm 1991 được báo cáo rằng khi trưởng thành, sinh vật này có thể phát triển đến 12m và hôp sọ dài lên tới 30 cm. Bài báo cáo cuối cùng vào 08/2017 xác nhận nó thực sự là một Tylosaurus.
Các biến thể khác của Mosasaur có thể lên đến 15m chiều dài và được cho là đã nặng tới 13,6 tấn, một số nhận định cho rằng nó tương tự "T. rex của biển”. Nhà nghiên cứu Takuya Konishi cho biết có thể xác định rằng hóa thạch này thực sự là một loài Mosasaur sau khi quan sát mõm dài và hàm răng sắc nhọn của nó và tương tự như loài Orcas hiện đại.
Thuy quai 85 trieu nam tuoi duoc tim thay o My
Hình ảnh được phục dựng của Mosasaus. 
Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra nhưng điểm bất ngờ “cả hai răng trước hàm mọc nhô ra – một tính chất sinh sản điển hình của Tylosaurines và cặp răng thứ hai nằm phía sau một bên của cặp thứ nhất.”
Không sinh sản bằng trứng như khủng long, loài Mosasaurs sinh con. Kích thước hóa thạch tìm thấy khoảng 2,1m cho thấy sinh vật con này sống chưa lâu. Konishi cho rằng “bằng một cách nào đó, mẫu vật được bảo tồn tốt một cách kinh ngạc cho đến khi nó được phát hiện ra.”
Theo Bảo Tuấn/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)