Thông tin về loài động vật có bộ gen giống người đến hơn 98%

Khỉ đột là loài khỉ lớn nhất trên thế giới. Cái miệng rộng cùng kích thước to lớn làm chúng trông có vẻ hung dữ nhưng thực ra chúng khá hiền lành. Khỉ đột là một loài động vật ăn thực vật và sống trong các khu rừng nhiệt đới ở châu Phi.

Thong tin ve loai dong vat co bo gen giong nguoi den hon 98%
 
Chúng ta đã biết đến hai loại khỉ đột: loại thứ nhất là khỉ đột miền tây sống trong các khu rừng ẩm ướt ở vùng đồng bằng Gabon, Cameroon và một phần của Congo. Loài còn lại là khỉ đột miền Đông, chỉ xuất hiện ở một khu vực nhỏ ở miền trung châu Phi, trong dãy núi Virunga.
Các quần thể khỉ đột riêng lẻ sống trong các môi trường đa dạng từ đầm lầy và các vùng trũng cho đến rừng núi ở độ cao 1600m trên mực nước biển (gorilla vùng thấp) và 2200-4200m trên mực nước biển (khỉ đột núi).
Cách giao tiếp
Khỉ đột giao tiếp với nhau bằng cả giọng nói và nét mặt. Chúng là là loài động vật có tập tính xã hội và thường sống theo nhóm. Khỉ đột dành hầu hết thời gian trong ngày để ăn. Là loài ăn thực vật, thức ăn chủ yếu của chúng là lá, chồi non và đôi khi là trái cây.
Thói quen hàng ngày
Sau khi ngủ dậy, chúng đi vòng quanh ổ để ăn lá hoặc cỏ. Sau đó, khi đến thời gian nghỉ ngơi, chúng sẽ lang thang trong rừng hoặc tìm chỗ để ngủ. Vào buổi chiều muộn, chúng sẽ bắt đầu làm ổ bằng các cành cây phù hợp để qua đêm. Khỉ đột đầu đàn, thường là con đực mạnh nhất, sẽ chọn nơi dừng nghỉ. Khi nó ra lệnh làm tổ, cả đàn nghe theo.
Vỗ ngực
Trong những trường hợp đặc biệt, con khỉ đột có thể đứng thẳng dùng hai tay vỗ ngực. Đây vừa là hành động đe dọa kẻ thù, vừa là một cử chỉ vui đùa giữa hai chú khỉ đột.
Bị đe dọa tuyệt chủng
Buồn thay, khỉ đột là loài động vật đang gặp nguy cấp. Chúng bị săn lùng ráo riết để lấy lông và hộp sọ để trưng bày.
Khỉ đột và những điều thú vị
- Khỉ đột là loài khỉ lớn nhất hiện nay
- Khỉ đột có thể nâng được vật nặng gần 1 tấn
- Chỉ có khoảng 300 cá thể khỉ đột núi đang sống tự do trong tự nhiên.
- Con đực trưởng thành có lưng màu bạc.
- Sải tay của nó có thể vượt quá 2,5 m.
- Con cái và con non thường leo trèo trên cây. Con đực thường ở trên mặt đất do kích thước khổng lồ.
- Trong điều kiện nuôi nhốt, khỉ đột có thể sống đến 50 năm.

Theo Bảo Tuấn /Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)