Sửng sốt vũ trụ đang mở rộng ra một cách thần tốc

(Kiến Thức) - Tốc độ phát triển của vũ trụ đang trở thành vấn đề tranh luận nóng. Phép đo mới của Hubble ước tính thiên hà trong vũ trụ đang giãn nở ở tốc độ 73 km / giây / megaparsec, các thiên hà di chuyển nhanh hơn dự kiến.

Các phát hiện gần đây của Kính viễn vọng Không gian Hubble cho thấy vũ trụ đang phát triển nhanh hơn dự kiến - và các nhà thiên văn học nói rằng các quy tắc của vật lý có thể cần được viết lại để tìm hiểu tại sao.
Các nhà khoa học sử dụng Kính viễn vọng Không gian Hubble để thực hiện các phép đo chính xác về tốc độ giãn nở của vũ trụ. Tuy nhiên, các quan sát mới hoàn toàn không khớp với những dự đoán trước đó.
Nguồn ảnh: Space. 
Dữ liệu từ cơ quan Planck trước đó cho thấy tốc độ thiên hà giãn nở nằm trong khoảng một hằng số giữa 67 và 69 ki lô mỗi giây trên mỗi megaparsec. (Megaparsec là khoảng 3 triệu năm ánh sáng.)
Nhưng các phép đo mới của Hubble ước tính rằng thiên hà trong vũ trụ đang giãn nở ở tốc độ 73 km / giây / megaparsec, do đó cho thấy các thiên hà đang di chuyển nhanh hơn dự kiến.
Một giải thích có thể cho sự khác biệt này nữa đó là do năng lượng tối, có thể chúng đang đẩy các thiên hà ra xa hơn với cường độ lớn hơn. Trong trường hợp này, gia tốc vũ trụ có thể không có giá trị không đổi nhưng có thể thay đổi theo thời gian trong tương lai.
Xem thêm video:Va chạm giữa thiên hà Tiên Nữ và thiên hà của chúng ta - Nguồn video: Lemon Phích.
Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)