Sững sờ xác cá voi 2 tấn dạt vào bờ biển Khánh Hòa

(Kiến Thức) - Xác cá voi nặng 2 tấn, dài 5m dạt vào bờ biển thuộc khu vực biển Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), được người dân đem chôn cất và tiến hành các nghi lễ theo phong tục.

Mới đây, ngư dân vùng biển Khánh Hòa phát hiện một xác cá voi 2 tấn trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực biển Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh.
Thông tin cho biết, con cá voi (còn được gọi là cá Ông) có trọng lượng nặng hơn 2 tấn, dài hơn 5m và đã chết khi dạt vào bờ biển.
Sung so xac ca voi 2 tan dat vao bo bien Khanh Hoa
Xác cá voi 5m vừa được người dân phát hiện tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) 
Ngay sau đó, ngư dân đã báo lên chính quyền địa phương. Theo tín ngưỡng của ngư dân, sau khi cá chết người dân sẽ chôn cất và tiến hành các nghi lễ theo phong tục.
Theo lệ thì dân chài ai phát hiện được cá voi mắc cạn, tục gọi là "ông lị" thì có bổn phận chôn cất và để tang Ông như để tang chính cha mẹ mình. Xác cá được đem tắm bằng rượu rồi liệm bằng vải đỏ.

Mời quý vị xem video: Bị cá voi sát thủ truy đuổi, hải cẩu khôn như người thoát chết ngoạn mục

Dân làng còn lấy giấy đỏ đắp vào miệng cá thấm lấy nước dãi, xong đem phơi khô rồi đốt thành tro để chữa bệnh suyễn. Xác cá được mai táng trong đụn cát gần biển. Người phát hiện ra cá voi mắc cạn thì được nhân dân tôn sùng và dưới triều Nhà Nguyễn còn được miễn sưu dịch 3 năm.
Cá Ông là tên gọi tôn kính của ngư dân vùng biển Việt Nam để chỉ thần Nam Hải. Họ tin rằng, vị thần này hóa thân vào hình ảnh con cá voi xanh (cũng có thể là cá voi khác, cá heo, cá nhà táng và các loại cá lớn nói chung) để che chở, cứu giúp khi họ gặp nạn trên biển.
Lưu Thoa

>> xem thêm

Bình luận(0)