Sững sờ hiện tượng kỳ quái trong thiên hà Perseus

(Kiến Thức) - Một đám mây băng giá cực lạnh, có độ khuếch tán thấp, tồn tại bền vững trong môi trường intercluster suốt cả 1 tỷ năm được tìm thấy bên cạnh thiên hà Perseus, gây ngạc nhiên giới khoa học.

Mới đây, đài quan sát Chandra X-Ray của NASA, XMM-Newton của ESA và vệ tinh ROSAT của Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức bất ngờ đồng quan sát thiên hà Perseus và phát hiện một đối tượng thiên văn kỳ lạ nằm ở bên trái, theo bức ảnh.

Sung so hien tuong ky quai trong thien ha Perseus
Nguồn ảnh: Phys. 

Theo các chuyên gia, đó là một đám mây phân tử cực lạnh, có độ khuếch tán thấp, tồn tại bền vững trong môi trường intercluster suốt cả 1 tỷ năm từ lúc hình thành. Bên trong đám mây này bao gồm nhiều phân tử hóa học, khí, vật liệu, bụi năng lượng đều tồn tại ở dạng băng giá.

Trong lần quan sát mới nhất, có thể thấy đám mây băng giá này ít hoạt động, di chuyển chậm và ít có bất kỳ tác động nào lên thiên hà Perseus.

Mời quý vị xem video:  Thiên hà lớn nhất trong vũ trụ: IC 1101

Được biết, thiên hà Perseus chứa hàng nghìn sao nhỏ và một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm. Và lỗ đen này chịu trách nhiệm tạo ra một môi trường khắc nghiệt cho toàn bộ hệ thống thiên hà này.
Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)