Sóng thần cao 15 mét có thể ập vào châu Âu bất cứ lúc nào

Trận sóng thần khổng lồ cao tới 15 mét có thể tàn phá khu vực rộng lớn ở các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh vào bất cứ lúc nào.

Theo Daily Star, năm 1775, trận sóng thần khổng lồ xuất hiện sau động đất ở Bồ Đào Nha đã giết hại ít nhất 10.000 người ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco.
Song than cao 15 met co the ap vao chau Au bat cu luc nao
Sóng thần cao 15 mét có thể đe dọa các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh bất cứ lúc nào. 
Việc phát hiện rãnh nứt mới ở vịnh Cadiz, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của châu Âu, có thể cung cấp manh mối trong việc xác định thời điểm động đất, sóng thần kinh hoàng quay trở lại.
Giới chuyên gia nói trên Daily Star rằng, sóng thần cao tới 15 mét tàn phá châu Âu có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Trận sóng thần tàn phá nặng nề Nhật Bản năm 2011 cũng chỉ cao khoảng 10 mét.
Ước tính hàng chục ngàn người có thể bị đe dọa tính mạng, dọc theo đường bờ biển Đại Tây Dương. Sóng thần mạnh đến mức có thể ập vào sâu trong đất liền tới 32km.
Luis Matias, nhà địa chất đến từ viện Dom Luiz ở Bồ Đào Nha nhận định, “chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi trận động đất kinh hoàng quay trở lại”.
“Ở khu vực này, chúng tôi chỉ có thể dự đoán tần suất xảy ra động đất. Chúng tôi đã phát hiện thêm nhiều rãnh nứt, tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt động đất, sóng thần”, ông Matias nói.
“Trận động đất kinh hoàng nhất xảy ra năm 1755 và không cần phải chờ 1000 năm nữa cho đến khi nó quay trở lại. Nói cách khác, địa chất ở khu vực này đang đứng trên bờ vực kích hoạt thảm họa”, ông Matias giải thích.
Chuyên gia Matias nhận định, trong kịch bản tồi tệ nhất, trận sóng thần xuất hiện vào thời điểm cao trào của mùa du lịch sẽ khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng.
Trả lời trên Daily Star, chuyên gia Simon Day đến từ trường Đại học London đồng ý về những hậu quả khôn lường nếu động đất, sóng thần quay trở lại.
“Sóng thần có thể ập vào bờ chỉ trong khoảng từ 15 phút đến 1 giờ đồng hồ. Chúng ta không có nhiều thời gian để cảnh báo”.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)