"Soi" 4 sứ mệnh sao Hỏa khởi động vào những năm tới

(Kiến Thức) - Dưới đây là một số nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa sẽ được tiến hành trong một hoặc hai năm tới. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu gia nhập vào sứ mệnh này vào giữa năm 2020 với Tàu quỹ đạo trinh thám toàn cầu sao Hỏa gọi chung là HX-1.

Chiếc rover Mars 2020 của NASA dự kiến sẽ cất cánh vào ngày 17 / 7/2020. Sau đó, chiếc rover ExoMars của châu Âu-Nga, được đặt tên là Rosalind Franklin theo tên nhà khoa học nổi tiếng cũng sẽ khởi hành vào không gian khoảng 8 ngày sau đó.

Hai thiết bị này sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 2/ 2021, săn lùng các dấu hiệu sự sống tiềm năng mới trên sao Hỏa, cũng như thực hiện một loạt các nhiệm vụ thăm dò không gian khác nhau.

 Nguồn ảnh: Space.

Cụ thể, chiếc rover Mars 2020 của NASA sẽ thu thập, lưu trữ các mẫu đất, chất hữu cơ, thử nghiệm công nghệ mới tạo ra oxy từ bầu khí quyển sao Hỏa.

Trung Quốc cũng đặt mục tiêu gia nhập vào sứ mệnh này vào giữa năm 2020 với Tàu quỹ đạo trinh thám toàn cầu sao Hỏa gọi chung là HX-1. Tàu này sẽ mang theo 13 dụng cụ khoa học, thăm dò, nghiên cứu các nhiệm vụ khác nhau trên Hỏa tinh.

Vào năm 2020, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ cho một tàu Sứ mệnh Sao Hỏa bay lên Hỏa tinh qua một tên lửa H-IIA và sẽ đáp cánh vào đầu năm 2021, nhiệm vụ là muốn thu thập thông tin về các tầng khí quyển của sao Hỏa, nghiên cứu nguyên nhân mất khí hydro và oxy, hai thành phần chính của nước.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Huỳnh Dũng (theo Space)

>> xem thêm

Bình luận(0)