Những kỷ lục đáng nể do loài chó lập

Nhân dịp bước sang năm Mậu Tuất, năm Con Chó theo phong tục Á Đông, giới thiệu cùng bạn đọc những kỷ lục đáng nể do loài khuyển lập.

1. Chó hiểu hiểu được nhiều từ nhất
Loài chó hiểu được nhiều từ của con người hơn chúng ta tưởng, theo đó, kỷ lục cho nội dung chó biết được nhiều từ nhất thuộc về chó Chaser, một con chó cái thuộc giống border collie (chó chăn gia súc kiêm chó săn) ở Nam Carolina (Mỹ), nó biết được 1.022 từ.
Chó Chaser biết được tới 1.022 từ của con người.
Thậm chí, Chaser còn có khả năng kết hợp động từ và danh từ để tạo ra câu hoàn chỉnh và loại bỏ đồ chơi mà nó không được dạy tên đồ vật. Chaser là một trường hợp đặc biệt, nhưng trong thực tế hầu hết loài chó rất thông minh, đều có vốn từ vựng tương đương với đứa trẻ 2 tuổi, với những con chó "trung bình" có thể hiểu được khoảng 165 từ và cụm từ khác nhau.
Chó thuộc đẳng cấp siêu hơn thì vốn từ vựng này có thể cao tới khoảng 250 từ, nên chúng làm được khá nhiều việc gần như ý định của con người. Ví dụ như giống chó border collie nói trên, ó thể vừa làm nhiệm vụ chăm gia súc lại kiêm cả chức năng đi săn, nó tiếp nhận, xử lý thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến cảm xúc và từ ngữ rất tuyệt vời.
2. Kỷ lục Guinness chó có lưỡi dài nhất thế giới
Con chó cái tên Mochi Rickert, đến từ thành phố Sioux Falls thuộc bang South Dakota, Mỹ, đã thu hút sự chú ý của mọi người nhờ sở hữu chiếc lưỡi dài tới 18,58cm. Với độ dài này Mochi được ghi danh trong Sách Kỷ lục Guinness thế giới (GWR) cho nội dung chó có lưỡi dài nhất hành tinh.
Chó Mochi và giấy chứng nhân kỷ lục Guinness thế giới 2007.
Theo chủ nhân của Mochi, thì đây là con chó đáng yêu, thông minh, và rất quý trẻ em. “Mochi được ghi danh trong sách GWR quả là xứng đáng và niềm tự hào của gia đình chúng tôi”, bà Carla Rickert chủ nhân Mochi khoe với hàng xóm.
3. Chó siêu béo
Chó Tyko.
Một con chó chân ngắn xứ Wales ở Anh có tên Tyko được tôn vinh là con chó nặng nhất xứ sở sương mù, với trọng lượng trên 49kg. Do quá béo nên Tyko rất khó dio chuyển, và khó thở, chỉ đi vài bước lại phải dừng lại. Ông Denise Leitch, chủ nhân của Tyko đã bị Tòa án Sheriff Selkirk khiển trách vì sao nhãng việc chăm sóc Tyko.
Theo luật pháp Anh, hình phạt tối đa 12 tháng tù kèm theo tiền phạt 20.000 bảng Anh hoặc bị truất quyền sở hữu động vật cho hành vi ngược đãi động vật. Hiện tại Tyko đã được chăm sóc tốt hơn, khỏe mạnh và trọng lượng giảm chỉ còn 12kg.
4. Kỷ lục hạy nhanh nhất thế giới
Chó Greyhound.
Kỷ lục này thuộc về giống chó greyhound, chó săn chủ yếu được nuôi để trình diễn và đua, có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h. Greyhound là một giống chó săn chủ yếu được nuôi để trình diễn và đua, và gần đây giống này cũng đã trở nên loài thú cưng được nuôi phổ biến ở các gia đình. Nó là một giống chó hiền lành và thông minh. Một sự kết hợp của chân dài và mạnh mẽ, ngực nở, xương sống linh hoạt và thân hình mảnh mai cho phép nó đạt tốc độ đua trung bình vượt quá 18 mét mỗi giây hay 63 kilômét một giờ.
Tại tốc độ tăng tốc tối đa, greyhound đạt đến tốc độ chạy 70 km mỗi giờ trong vòng 30 mét, sáu bước tiến từ các hộp, chạy với tốc độ gần 20 mét mỗi giây cho 250 m đầu tiên của một cuộc đua. Loài động vật khác chỉ có thể tăng tốc nhanh hơn trên một khoảng cách ngắn là con báo, có thể đạt tốc độ 109 km/giờ.
5. Kỷ lục chó nhảy dây của chó
Anh Makoto Kumagai và Purin đang biểu diễn nhảy dây.
Kỷ lục này thuộc về một con chó săn 11 tuổi của anh Makoto Kumagai người Nhật Bản vừa lập và được ghi danh trong sách GWR. Theo Makoto Kumagai, Purin đã phá kỷ lục cũ với thành tích ấn tượng 58 vòng. Kỷ lục mới được thiết lập tại TP Ito, tỉnh Shizuoka.
Ngoài kỷ lục trên, Purin còn lập nhiều kỷ lục khác nữa như kỷ lục chó bắt được nhiều bóng bằng chân trong 1 phút, với 14 trái banh nhỏ từ chính anh Makoto ném ra hoặc kỷ lục đi trên trái bóng trên quãng đường dài 10 m, hết 10 phút 39 giây hồi tháng 3/2016.
6. Chó cao nhất thế giới
Chó George.
Kỷ lục này thuộc về con chó có tên là George thuộc giống Great Dane ở Mỹ, chính thức được sách GWR công nhận hồi cuối năm 2016 cho nội dung con chó cao nhất thế giới xưa và nay. George cao 1,09 m và nặng 111 kg, mỗi tháng ngốn hết gần 50 kg thức ăn. George được GWR ghi danh với hai kỷ lục là “thọ nhất” và cao nhất thế giới.
Xếp vị trí thứ hai là chó Titan, cũng thuộc giống Great Dane, chỉ thua có 2 cm. Theo ông David Nasser, chủ nhân của George thì khi đi máy bay George chiếm hẳn một hàng gồm 3 chỗ và cũng thắt dây an toàn giống như hành khách bình thường.
7. Chó có kích thước siêu nhỏ
Chó Toudi.
Theo trang tin Dailymail của Anh, với cân nặng chỉ có 300g và cao 7cm, hy vọng Toudi sẽ sớm được ghi danh trong sách GWR cho nội dung chó Chihuahua nhỏ nhất thế giới. Toudi thuộc giống chó Chihuahua, 12 tuần tuổi, của một chủ nuôi ở Wroclaw, Ba Lan.
Tuy đã ra đời vài tháng nhưng Toudi vẫn bé tẹo, nằm gọn trong lòng bàn tay người lớn. Những người bế thử Toudi lên tay đều có cảm giác Toudi nhỏ, giống như một con chuột. Tuy nhỏ nhưng Toudi rất đáng yêu, mang đến nhiều niềm vui cho gia đình và ăn rất ít. Hiện chủ của Toudi đang hoàn tất thủ tục để Toudi sớm được đi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.
Theo Kim Hùng/ Nông nghiệp

>> xem thêm

Bình luận(0)