Mang danh “sát thủ đại dương”, cá mập sợ “chạy cong đuôi” khi gặp...

Cá mập có thể là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất dưới đại dương, nhưng có một loài mỗi khi xuất hiện khiến cá mập phải chạy "bán xới" cả năm không dám quay lại.

Một nghiên cứu mới cho thấy cá mập từ vị thế kẻ đi săn trở thành con mồi khi cá voi sát thủ xuất hiện. Theo Mirror, nghiên cứu được tiến hành tại khu vực quần đảo Farallon, ngoài khơi San Francisco, Mỹ.
Các nhà khoa học nhận thấy khi phát hiện cá voi sát thủ, cá mập lập tức rời khỏi khu vực đó và không bao giờ quay trở lại trong vòng một năm.
"Sau khi cá voi sát thủ xuất hiện, chúng tôi không còn thấy bóng dáng của cá mập ở đây và dĩ nhiên không còn những vụ tấn công nào nữa", Scot Anderson, nhà khoa học thuộc khu thủy sinh Vịnh Monterey, Mỹ, cho biết.
Mang danh “sat thu dai duong”, ca map so “chay cong duoi” khi gap...
 
Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra chuyển động của 165 con cá mập trắng khổng lồ bằng cách gắn định vị GPS trong giai đoạn 2006-2013. Đồng thời theo dõi thống kê về số lượng cá voi sát thủ và hải cẩu trong những năm gần đây. Họ nhận thấy số lượng hải cẩu ở một số khu vực tăng lên khi cá mập (loài chuyên săn hải cẩu) rời đi.
Salvador Jorgensen, nhà nghiên cứu cấp cao tại khu thủy sinh Vịnh Monterey, chia sẻ: "Chúng tôi thường không nghĩ đến việc nỗi sợ có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái đại dương. Nhưng nghiên cứu này cho thấy chúng lại có tác động mạnh mẽ. Ngay cả với "sát thủ đại dương" như cá mập cũng không ngoại lệ. Nỗi sợ khiến cá mập chuyển khu vực sinh sống và hoạt động săn mồi của chúng cũng vì thế mà thay đổi. Để được an toàn, chúng chấp nhận đến khu vực ít con mồi hơn".
Theo Nguyễn Thái/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)