Kinh ngạc bốn sao Mộc nóng mới vừa phát hiện

(Kiến Thức) - Các nhà thiên văn báo cáo việc phát hiện bốn ngoại hành tinh "Sao Mộc nóng" mới gồm WASP-178b, WASP-184b, WASP-185b và WASP-192b, có đặc điểm tương tự hành tinh lớn nhất của hệ mặt trời, với chu kỳ quỹ đạo dưới 10 ngày. 

Phát hiện này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu do Coel Hellier thuộc Đại học Keele, Vương quốc Anh dẫn đầu, họ đã sử dụng kính viễn vọng WASP-South tại Đài quan sát thiên văn Nam Phi (SAAO) ở Nam Phi.

Cụ thể, các nhà thiên văn học đã xác định tín hiệu quá cảnh từ các đường cong ánh sáng của bốn ngoại hành tinh độc đáo gồm WASP-178b, WASP-184b, WASP-185b và WASP-192b.

Kinh ngac bon sao Moc nong moi vua phat hien
Nguồn ảnh: Phys. 

Tất cả bốn ngoại hành tinh mới được xác định đã được phân loại là "Sao Mộc nóng", vì chúng có đặc điểm tương tự hành tinh lớn nhất của hệ mặt trời, với chu kỳ quỹ đạo dưới 10 ngày. Các ngoại hành tinh như vậy có nhiệt độ bề mặt cao, vì chúng quay quanh các ngôi sao chủ rất chặt chẽ.

Nằm cách Trái đất khoảng 1.360 năm ánh sáng, WASP-178b thậm chí còn được phân loại là "Sao Mộc cực nóng", với điều kiện nhiệt độ ban ngày của nó vượt quá 1.926 độ C, điều này khiến nó trở thành một trong những ngoại hành tinh nóng nhất được biết đến cho đến nay.

Bên cạnh đó, WASP-178b có bán kính lớn hơn khoảng 81% so với  bán kính Sao Mộc, trong khi khối lượng của nó bằng khoảng 1,66 lần khối lượng Sao Mộc. Phải mất khoảng 3,34 ngày để hành tinh quay quanh sao chủ của nó.

Còn WASP-184b là hành tinh có khối lượng nhỏ nhất trong bộ tứ trên với khối lượng chỉ bằng 0,57 lần khối lượng Sao Mộc, nó quay quanh sao chủ cứ sau 5,18 ngày. Nhiệt độ của hành tinh được tính toán vào khoảng 1.206 độ C.

Ngoại hành tinh WASP-185b có bán kính bằng khoảng 1,25 bán kính Sao Mộc và có khối lượng xấp xỉ bằng Sao Mộc, có thời gian hoàn thành quỹ đạo quanh sao chủ tương đối dài khoảng 9,4 ngày. Khoảng cách trung bình của hành tinh đến sao chủ là khoảng 0,09 AU và nhiệt độ của nó được ước tính đạt 886 độ C.

Và cuối cùng, WASP-192b là ngoại hành tinh lớn nhất được báo cáo trong bài báo. Nó có bán kính gấp khoảng 1,23 lần bán kính sao Mộc, khối lượng xấp xỉ nặng gần 1,09 lần khối lượng mặt trời và nhiệt độ hiệu dụng trên bề mặt đạt 5.626 độ C, quay quanh sao chủ cứ sau 2,88 ngày, ở khoảng cách 0,04 AU.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực. 

Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)