Kinh dị cách "khai tử" của ký sinh trùng siêu ác độc

(Kiến Thức) - Khi lưỡi cá bị rút máu đến héo đi, loài giáp xác ký sinh trùng này sẽ ngay lập tức "soán vị", hoàn toàn thay thế bộ phận lưỡi của con cá, từ ký sinh chuyển sang cộng sinh.

Theo tìm hiểu, Cymothoa exigua là loài chân đều trong họ Cymothoidae, được coi là một trong những loài ký sinh trùng đáng sợ nhất thế giới. Nó chính xác là một loài giáp xác ký sinh đặc biệt, được biết đến như rận ở lưỡi cá, có nguồn gốc từ Mexico.
Kinh di cach
 
Để có thể tồn tại, loài rận này sẽ xâm nhập vào miệng của những con cá thông qua mang cá và trở thành cơn ác mộng đáng sợ nhất của con cá bị ký sinh.

Mời quý vị xem video: Kinh hoàng phát hiện sán ký sinh trong não người phụ nữ

Cymothoa exigua có kích thước từ 3 đến 4cm, nhờ kích thước nhỏ bé này, chúng dễ dàng xâm nhập vào khoang miẹng của những con cá xui xẻo. Xâm nhập thành công, loài rận này sẽ sống luôn ở lưỡi cá và không ngừng hút máu.
Khi lưỡi cá bị rút máu đến héo đi, loài giáp xác ký sinh này sẽ ngay lập tức "soán vị", hoàn toàn thay thế bộ phận lưỡi của con cá, từ ký sinh chuyển sang cộng sinh.
Kinh di cach
 
Những con cá rất muốn thoát khỏi mối quan hệ cộng sinh đáng sợ này nhưng chúng hoàn toàn bất lực, chỉ đành để mặc cho những con rận Cymothoa exigua chiếm lấy khoang miệng, cướp đoạt bớt thức ăn và một lượng lớn chất dinh dưỡng.
Cũng bởi vậy, mặc dù vẫn có thể sử dụng lưỡi, thậm chí sử dụng rận ký sinh để săn mồi thế nhưng những con cá bị ký sinh chẳng hấp thụ được bao nhiêu dinh dưỡng. Hậu quả là do thiếu máu, những con cá bị ký sinh thường giảm trọng lượng, tăng trưởng chậm, hay mệt mỏi.
Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi ký sinh trùng quá tham lam, tính mạng của những con cá này cũng bị đe dọa.
Kinh di cach
 
Được biết, Cymothoa exigua được tìm thấy ở vịnh Mexico và bờ biển California. Tuy nhiên, vào năm 2005, loài ký sinh đáng sợ này đã được phát hiện ở Anh, chúng được ghi nhận là có thể sống ở những môi trường khác nhau.
Kiều Dụ (Theo CNT)

>> xem thêm

Bình luận(0)