Giải mã bất ngờ lý do Trái đất nhiều vàng hơn Mặt trăng

(Kiến Thức) - Giờ đây, câu hỏi "Vì sao Trái đất có nhiều vàng hơn Mặt trăng" đã được giải mã. Nó có liên quan đến lịch sử tác động, cũng như đặc tính khác biệt giữa hai vật thể này.

Vàng, bạch kim được gọi là các nguyên tố siderophile có nhiều trong lớp vỏ Trái đất hơn trên Mặt trăng. Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nó có liên quan đến lịch sử tác động, cũng như đặc tính khác biệt giữa hai vật thể này.

Giai ma bat ngo ly do Trai dat nhieu vang hon Mat trang
Nguồn ảnh: Phys. 

Khoảng 4,5 tỷ năm trước, một hành tinh có kích thước sao Hỏa được đặt tên là Theia đã đâm sầm vào Trái đất nguyên sinh, làm nổ tung một lượng lớn vật chất từ cả hai vật thể vào không gian.

Một số thứ được giải phóng đã vùi dập lại trên Trái đất, để lại nhiều nguyên tố quan trọng và một số khác kết hợp lại để tạo thành Mặt trăng.

Qing-zhu Yin, giáo sư khoa học trái đất và hành tinh tại Đại học California, cho biết trong một tuyên bố: Trái Đất có lực hấp dẫn, lực kéo vật chất mạnh hơn nhiều gấp 3 lần so với Mặt trăng. Điều đó giúp nhiều nguyên tố như vàng, bạch kim được kéo về và vùi dập dưới bề mặt nhiều hơn sau các vụ va chạm tiểu hành tinh.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)