Giải bí ẩn "nước mắt xanh" ma quái đầu độc biển TQ

(Kiến Thức) - Hiện tượng "nước mắt xanh" ma quái khiến vùng nước phát sáng màu xanh huyền ảo vào ban đêm đang bao phủ nhiều vùng nước ở biển Trung Quốc, dấy lên nhiều thông tin lo ngại.

Hiện tượng "nước mắt xanh" ma quái được cho là đang lan rộng ở biển Hoa Đông, đặc biệt là vùng biển quanh quần đảo Matsu – Đài Loan, đầu độc nhiều sinh vật biển và có thể gây bệnh cho cả con người.
Hiện tượng thu hút rất nhiều du khách, nhiều người gọi đây là sự kì diệu của tự nhiên khi thấy các sinh vật nhỏ bé thắp sáng nhiều vùng biển vào ban đêm.
Đó là những sinh vật phù du có khả năng phát quang sinh học, được gọi tên là dinoflagellates và đang có chiều hướng phát triển những nằm gần đây. Trước đây, những sinh vật này được tìm thấy ở vùng nước xa bờ và vùng nước ấm hơn nhưng chúng đang ngày một lan rộng.
Giai bi an
Hiện tượng "nước mắt xanh" khiến các nhà khoa học lo ngại 
Giải thích sự thật về hiện tượng "nước mắt xanh" vô cùng kỳ ảo và ma quái này, kết quả nghiên cứu mới nhất cho biết những sinh vật này có thể độc hại.
Tác giả chính của nghiên cứu, nhà hải dương học Chanmin Hu và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu vệ tinh bao gồm gần 1.000 hình ảnh ghi lại "nước mắt xanh" suốt 19 năm qua và nhận thấy "chữ ký sinh học" từ một sinh vật rất đặc biệt, thể hiện qua bước sóng ánh sáng mà chúng phát ra.

Mời quý vị xem video: Những hiện tượng thiên nhiên thú vị gây tò mò nhất

Bản thân dinoflagellates không độc hại, sự độc hại nằm ở sở thích ăn uống của chúng. Chúng lựa chọn tảo độc làm thực phẩm và thải ra amoniac cùng các hóa chất gây độc mạnh cho vùng nước xung quanh khi tiêu hóa. Các hóa chất này đang đầu độc nhiều loài cá và rùa biển và có thể gây bệnh cho cả con người.
Chúng cũng tiêu tốn hết lượng oxy trong nước cho đến khi vùng nước đó hóa thành "vùng chết" - thuật ngữ chỉ các vùng biển có lượng oxy thấp đến nỗi các sinh vật biển không sống nổi.
Theo tác giả Chanmin Hu, các chất ô nhiễm từ nông nghiệp chảy xuống sông Dương Tử và đổ ra biển chịu phần trách nhiệm lớn cho hiện tượng thiên nhiên đáng sợ này.
Lưu Thoa (theo Live Science)

>> xem thêm

Bình luận(0)