Độc lạ loài yêu tinh cao nguyên, ai nhìn cũng mê

(Kiến Thức) - Yêu tinh cao nguyên là một động vật đồng cỏ điển hình, không ngủ đông. Thân hình của những "kỹ sư hệ sinh thái" này nửa giống thỏ nửa giống chuột, không có đuôi, tròn tròn cực đáng yêu.

Mới đây, nhiếp ảnh gia Chu Cẩm Suất, trong lúc ghé thăm vùng đất Tư Kim Lạp Thác ở cao nguyên Tây Tạng bất ngờ gặp được những con chuột thỏ cao nguyên hay còn gọi là yêu tinh cao nguyên, tinh linh cao nguyên, vô cùng đáng yêu, linh động.
Theo tìm hiểu, những con chuột thỏ cao nguyên này có tên khoa học là Ochotona curzoniae, một loài đặc hữu của Trung Quốc.
Doc la loai yeu tinh cao nguyen, ai nhin cung me
 
Chúng còn được gọi là chuột ngáy, thỏ đá, phân bố chủ yếu ở các vùng cao nguyên lạnh lẽo, vùng đồng cỏ núi cao ở Thanh Hải, Tây Tạng.

Mời quý vị xem video: Thích thú ngắm những loài động vật nhỏ bé đáng yêu

Thực tế, yêu tinh cao nguyên là một động vật đồng cỏ điển hình, không ngủ đông. Thân hình của chúng nửa giống thỏ nửa giống chuột, không có đuôi, tròn tròn cực đáng yêu. Chúng cũng là những "kỹ sư hệ sinh thái" thông qua việc đào hố, đào hang.
Doc la loai yeu tinh cao nguyen, ai nhin cung me-Hinh-2
 
Những con yêu tinh cao nguyên rất giỏi trong việc đào hố, di chuyển đất cát. Nhờ đó, các thảm thực vật và các loại mầm sẽ được đưa từ đồng cỏ nơi này sang nơi khác.
Khi mật độ dân số của yêu tinh cao nguyên được duy trì ổn định, vừa phải, những con vật nhỏ nhắn này sẽ giúp cải thiện độ thấm của đất, giảm lũ lụt, làm tăng sự đa dạng cho cảnh quan và thúc đẩy lưu thông vật chất hệ sinh thái.
Doc la loai yeu tinh cao nguyen, ai nhin cung me-Hinh-3
 
Không chỉ thế, những hang trống của yêu tinh cao nguyên có thể cung cấp môi trường sống và nơi trú ẩn cho chim tuyết, quạ, các loài chim nhỏ, thằn lằn... giúp những loài động vật nhỏ tránh bị những kẻ săn mồi ăn thịt.
Kiều Dụ (Theo Sina)

>> xem thêm

Bình luận(0)