Đây mới thực là nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một hành tinh song sinh với Mặt trời được cho là nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ về sự tồn tại của hành tinh song sinh với Mặt trời gọi là Nemesis. Chính người anh em song sinh của Mặt trời là nguyên nhân gây ra thảm họa tuyệt chủng đối với loài khủng long.
Theo nhóm nghiên cứu, lực hấp dẫn từ Nemesis có thể đã kéo một thiên thạch lớn đi vào hệ Mặt Trời, sau đó đâm thẳng xuống gần bán đảo Yucatan ở Mexico cách đây 66 triệu năm, gây ra biến đổi khí hậu nghiêm trọng khiến khủng long tuyệt chủng.
Day moi thuc la nguyen nhan khien khung long tuyet chung
 Ảnh minh họa.
Mới đây, nhóm nghiên cứu Đại học California, Berkeley đã khởi động lại công cuộc tìm kiếm Nemesis sau khi quan sát những ngôi sao hình thành gần đây trong chòm sao Perseus.
Họ thiết kế một mô hình toán học và nhận thấy giả thuyết về việc mọi ngôi sao đều có một phiên bản song sinh hoàn toàn chính xác đối với các ngôi sao trong chòm Perseus.
Steven Stahler, nhà thiên văn học ở Đại học California, một thành viên nhóm cho hay: "Chúng tôi cho rằng Nemesis có tồn tại từ cách đây rất lâu. Chúng tôi cho chạy một loạt mô hình thống kê để xem liệu có thể giải thích số lượng sao trẻ đơn lẻ trong chòm sao Perseus hay không. Chỉ có một mô hình duy nhất cung cấp dữ liệu phù hợp. Các hệ thống này co lại hoặc tách ra trong vòng một triệu năm".
Dựa theo mô hình, bản sao song sinh của Mặt trời nhiều khả năng đã thoát ra khỏi hệ sao nhị phân và hòa lẫn vào những ngôi sao ở khu vực của chúng ta trong dải Ngân hà.
Do vậy, Mặt trời có thể sẽ không bao giờ có cơ hội gặp lại người anh em song sinh Nemesis.
Theo Hoàng Dung/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)