Đài quan sát Hubble chụp được "nòng nọc" vũ trụ

Đài quan sát quỹ đạo "Hubble" đã nhận được hình ảnh chi tiết của hai thiên hà trong chòm sao Cự Giải, mà vụ va chạm khiến chúng toả ra hai chiếc đuôi sáng.

Theo mô tả trên trang web Kính viễn vọng Không gian, Đài quan sát quỹ đạo "Hubble" đã nhận được hình ảnh chi tiết của hai thiên hà trong chòm sao Cự Giải, mà vụ va chạm khiến chúng toả ra hai chiếc đuôi sáng và dài gồm hàng triệu ngôi sao, trông như "nòng nọc vũ trụ".
Dai quan sat Hubble chup duoc "nong noc" vu tru
Đài quan sát Hubble chụp được "nòng nọc" vũ trụ. 
Những quan sát gần đây nhất với chuyển động của các sao trong những thiên hà khác và Ngân Hà (Milky Way) cho thấy vụ va chạm và sáp nhập của "siêu sao" là "chuyện thường ngày" đối với không gian. Hoá ra là hầu hết các thiên hà đều từng có lần trải qua những "tai nạn giao thông trên vũ trụ" như vậy.
Hiện nay, các nhà thiên văn đang tích cực theo dõi những sự kiện tương tự, vì rằng các chi tiết diễn biến có thể giúp chúng ta hiểu được là những vụ va chạm như vậy đóng vai trò thế nào trong quá trình "sự cáo chung của vũ trụ" — đà tắt dần của tất cả các thiên hà do mất mát khả năng sinh ra những ngôi sao mới.
Khi quá trình sáp nhập hoàn tất, những chiếc đuôi biến mất và NGC 2623 biến thành một "thiên hà chết" thông thường hình elip, quá trình hình thành sao trong đó cũng chấm dứt.
Theo DNVN

>> xem thêm

Bình luận(0)