Cụ bà 91 tuổi tốt nghiệp đại học ở Thái Lan

Một cụ bà 91 tuổi tốt nghiệp cử nhân sau nhiều năm đèn sách. Bà luôn quan niệm không bao giờ là quá muộn để học tập.

Sinh ra và lớn lên tại Lampang, một tỉnh phía bắc của Thái Lan, khi còn trẻ, cụ Kimlan Jinakul là nữ sinh của một trong những trường tốt nhất tỉnh. Cụ luôn muốn bước qua cánh cổng trường đại học nhưng số phận đã không mỉm cười với ước mơ đó.
Gia đình cụ bà 91 tuổi tốt nghiệp cử nhân này chuyển tới Bangkok. Sau đó, cụ kết hôn và phải gác lại chuyện học hành.
“Tôi luôn muốn các con có thể học hành đầy đủ. Do đó, tôi khuyến khích và hỗ trợ chúng khi chúng muốn vào đại học”, cụ nói với BBC.
Cu ba 91 tuoi tot nghiep dai hoc o Thai Lan
Cụ bà 91 tuổi bên cạnh các con trong lễ tốt nghiệp của mình. Ảnh: BBC. 
Không phụ lòng mong mỏi của mẹ, 4/5 người con của cụ đều thành tài. Ai cũng là thạc sĩ. Thậm chí, một người còn nhận bằng tiến sĩ của Mỹ.
Sau khi nhìn thấy những đứa con của mình lần lượt tốt nghiệp, cụ Kimlan quyết định nối tiếp ước mơ còn dang dở.
Khi một trong những người con gái của cụ Kimlan (làm việc tại bệnh viện) đăng ký khóa học ngắn hạn tại Đại học Mở Sukhothai Thammathirat, cụ quyết định học cùng con. Năm đó, cụ 72 tuổi.
Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng phẳng lặng. Một chuyện đau lòng đã xảy ra. Người con gái đó của cụ qua đời. Chịu cú sốc lớn, chuyện học hành của người mẹ lại đứt gánh giữa đường.
Nhiều năm trôi qua, khi nỗi đau đã nguôi ngoai, cụ Kimlan quyết định quay trở lại trường. Lần này, cụ đăng ký học Nhân loại học, ngành học mà cụ cho rằng nó có thể dạy cách sống hạnh phúc và tốt đẹp.
"Sau khi đứng dậy từ những nỗi đau, tôi muốn học ngành này. Tôi hy vọng vong linh người con gái đã khuất sẽ vui mừng", cụ chia sẻ.
Suốt 6 năm đèn sách, cụ thường dậy sớm, biếu đồ cho những nhà sư khất thực và đến thăm một ngôi chùa trong thành phố. Sau đó, cụ bắt đầu học.
“Không bao giờ là quá muộn. Tâm trí tôi lúc nào cũng đủ tỉnh táo và nhanh nhạy để học. Thế giới này không bao giờ ngừng vận động. Nó luôn nảy sinh vấn đề cần chúng ta nghĩ cách giải quyết. Nếu không xuất hiện các ngành khoa học mới, điều ấy có nghĩa thế giới này đã ngừng phát triển”, cụ Kimlan nêu quan điểm.
Sau gần 20 năm bước chân vào cánh cửa đại học, hôm 9/8, cụ đã tốt nghiệp. Chia sẻ về bí quyết thành công, cụ bật mí đó là quyết tâm và tham vọng.
"Khi tôi tự nhủ học một chương, tôi sẽ cố gắng một cách tốt nhất. Tôi nhấn mạnh tất cả ý chính cần nhớ và nó đã giúp tôi suốt quá trình học. Tôi vui khi mình vượt qua bài kiểm tra và buồn lúc thất bại. Tôi làm lại bài kiểm tra cho đến khi đạt yêu cầu", cụ thông tin.
Khi đề cập kế hoạch với tấm bằng, cụ cười và nói: "Tôi không nghĩ rằng ở độ tuổi này, người ta vẫn thuê mình làm việc. Sau khi tốt nghiệp, tôi vẫn tiếp tục ở nhà chăm cháu".
Theo Kim Ngân/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)