Công bố gây sửng sốt nguồn gốc bụi khổng lồ trên sao Hỏa

(Kiến Thức) - Tàu tự hành Opportunity trên sao Hỏa gần đây liên tục đối đầu với các cơn bão bụi lớn. Nhưng tất cả lượng bụi trong cơn bão đó đến từ đâu? Nghiên cứu mới công bố sẽ giải đáp cho bạn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, họ đã xác định được nguồn gốc của bụi sao Hỏa. Đó là từ một mỏ bụi từ một vụ nổ núi lửa khổng lồ trên bề mặt hành tinh được gọi là vụ nổ Medusae Fossae.
"Sao Hỏa sẽ gần như không bụi bặm nếu không có mỏ bụi khổng lồ đang dần dần bị xói mòn theo thời gian và gây ô nhiễm cho hành tinh,", đồng tác giả Kevin Lewis, một nhà địa vật lý hành tinh tại Đại học Johns Hopkins cho biết.
Cong bo gay sung sot nguon goc bui khong lo tren sao Hoa
Nguồn ảnh: Phys. 
Các nhà khoa học đã tính toán có khoảng 3 triệu tấn (3 nghìn tỷ kilôgam) bụi di chuyển giữa bề mặt và bầu khí quyển của sao Hỏa mỗi năm.
Điều đó làm cho hiện tượng bão bụi trở thành một đặc điểm quan trọng trên bề mặt hành tinh đỏ.

Mời quý vị xem video: [Tin chấn động] NASA đã tìm thấy nước trên sao Hỏa

Khi xem xét dấu vân tay hóa học của bụi lấy sau các cơn bão bụi càn quét, các chuyên gia cho rằng lượng bụi này đến từ mỏ bụi Medusae Fossae.
Ở một số nơi, bụi từ mỏ này đã đóng thành một lớp có độ sâu 6,5 đến 40 feet (2 đến 12 mét) trên bề mặt sao Hỏa tùy khu vực.
Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)