Chuyên gia khảo cổ ngỡ ngàng phát hiện lối vào trên tượng Nhân sư

Bức tượng nhân sư đồ sộ đã tồn tại qua hàng nghìn năm nhưng dường như những tranh cãi xung quanh nó vẫn chưa đi đến hồi kết. Gần đây, các nhà khảo cổ phát hiện có một lối vào bí mật dẫn đến căn phòng mai táng pharaoh – nơi chứa xác ướp pharaoh vẫn chưa được khám phá.

Trong khi nụ cười của nàng Monalisa đã tiêu tốn không biết bao nhiêu công sức của nhiều nhà nghiên cứu trong vô số những cuộc tranh luận không có hồi kết, vẻ mặt khắc khổ và đầy vẻ chịu đựng của tượng nhân sư dường như lại là thứ ít được đem ra bàn tán nhất trong số những bí ẩn xung quanh bức tượng này. Đa số các sử gia Ai Cập đều thống nhất với nhau rằng, khuôn mặt ấy có những nét gần nhất với khuôn mặt của Pharaoh Khafre – cũng là điều dễ hiểu vì nó được khởi công trong thời kỳ trị vì của vị vua này.
Tuy nhiên, những lời đồn đại xung quanh bức tượng này dường như vẫn chưa bao giờ có được lời giải đáp xác đáng. Chính xác hơn, từ sau cuộc khai quật với quy mô đồ sộ của Emile Baraize bắt đầu từ năm 1926, dường như bức tượng này cho ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.
Chuyen gia khao co ngo ngang phat hien loi vao tren tuong Nhan su
 
3 kim tự tháp ở Giza đều bị nghi ngờ chứa xác ướp của 3 pharaoh. Các học giả cho rằng các kim tự tháp hùng vĩ ở Giza được xây dựng làm mộ chứa xác ướp của các pharaoh.
Gần đây, nhà sử học Matthew Sibson kiêm Youtuber đặt ra giả thuyết tượng Nhân sư chứa các xác ướp pharaoh cổ đại. Ông đã làm video đưa người xem vào cuộc hành trình khám phá lối đi ít được biết đến nằm phía sau tượng Nhân sư, dẫn đến căn phòng chôn cất pharaoh chưa được biết đến.
Giả thuyết của ông Sibson dựa vào công trình nghiên cứu của các học giả từ thế kỷ 17 đến 19. Ông Sibson tiết lộ rằng từ năm 1679, Johan Michael Vansleben đã phát hiện ra lối đi thông xuống trong tượng Nhân sư và nhà Ai Cập học Auguste Mariette khám phá đầy đủ vào năm 1853 cho chúng ta biết rất nhiều thứ ẩn giấu bên trong tượng Nhân sư.
Lối đi xuyên qua cơ thể Nhân sư, cuối cùng dẫn đến một khoảng trống bí ẩn bên dưới bức tượng. Lối vào đã bị niêm phong vào năm 1926 trong quá trình trùng tu tượng Nhân sư.
Trong lần trùng tu năm 1926, lối đi đó bị bịt kín bằng xi măng, khiến gần như không thể nhìn thấy căn phòng bên dưới.
Tuy nhiên, phát hiện của nhà nghiên cứu Mariette là bằng chứng về nơi chôn cất xác ướp bên dưới lối đi thông xuống.
Lối đi đó được người xưa tái sử dụng vào thế kỷ thứ 6 trước CN. Ban đầu, nó là vết nứt tự nhiên trong đá, được bàn tay con người mở rộng ra. Mặc dù lối đi đã bị bịt lại bằng xi măng, nhưng người xem video vẫn có thể nhận thấy rõ lối đi phía sau tượng Nhân sư dẫn đến căn phòng bí mật.
Theo Mộc/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)