Thịt cóc, thần dược chống còi xương hay giết người?

Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Liệu đây có phải là thần dược chống còi xương hay nguy hiểm chết người?

Video: Những điều cần chú ý khi ăn thịt cóc:
Dân gian cho rằng, thịt cóc chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều canxi, như "thần dược" chống còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Thực tế, thịt cóc cũng như các loại thịt khác, đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Mặc dù, các phương tiện thông tin đại chúng đã khuyến cáo về nguy cơ tiềm ẩn của thịt cóc nhưng hàng năm tại các bệnh viện lớn vẫn tiếp nhận hàng trăm ca cấp cứu vì ngộ độc.
Chia sẻ trên chương trình, PGS.TS.BS Nguyễn Văn Quýnh, cho biết: "Các ca ngộ độc xuất phát từ nhựa cóc nằm ở các tuyến như sau mang tai, mí mắt và ngay trên da của chúng. Phủ tạng cóc, ở gan hay buồng trứng cũng có chất độc này. Chế biến loại thịt này không cẩn thận có thể làm dính nhựa, gan hoặc buồng trứng cóc. Trẻ nhỏ ăn vào sẽ bị ngộ độc".
Bác sĩ cũng cho biết thêm, các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc thịt cóc là đường tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, ngộ độc cũng gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây mạch nhanh, huyết áp cao, hồi hộp, đánh trống ngực và hệ thần kinh như đau đầu, tê bì chân tay. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể trụy tim mạch, suy hô hấp và nguy cơ tử vong cao.
Thit coc, than duoc chong coi xuong hay giet nguoi?
 Cẩn trọng khi ăn thịt cóc. Ảnh: Internet.
Theo Zing News

Bình luận(0)