"Tôi bị tấn công trên mạng vì viết bài chê bai iPhone X"

Tác giả của bài viết "Vì sao tôi bán iPhone X sau một tháng sử dụng" được vừa qua đã than phiền về những fan cuồng của nhà Apple.

Từ lúc đăng tải bài viết về chiếc iPhone X, tôi (tác giả) đã chuẩn bị để hứng một cơn mưa email có nội dung đầy "kích động". Nhưng suy cho cùng, tôi không hề đi ngược lại với suy nghĩ của phần đông mọi người và điều khiến tôi cảm thấy nhức nhối đó chính là việc chẳng ai thực sự hiểu được lời phàn nàn của tôi.
Và tất nhiên là chẳng sớm thì muộn tôi cũng sẽ được hiểu điều đó. Hòm thư Inbox và phần thông báo của tôi trên Twitter đã tràn ngập lời phản hồi của người đọc mà đa số nội dung đều mang đầy sự tiêu cực và tính "dạy đời".
Fan Apple thì nổi tiếng với sự trung thành, đó là lí do tại sao công ty này lại thường xuyên có mặt trong danh sách những thương hiệu được yêu thích nhất. Cũng chẳng bất ngờ gì khi thấy chính bản thân mình đã chọc vào tổ kiến lửa với bài viết đó.
Có người cho rằng tôi chỉ đang vẽ ra hình ảnh chiếc điện thoại phù hợp nhất với chính tôi. Lại có lời chỉ trích rằng tôi nên dừng ngay việc vừa lái xe vừa nhắn tin (tiếc là tôi còn chẳng có ô tô). Cũng có những người tin rằng tôi là kẻ vừa mới được "khai sáng" bởi công nghệ hoặc bởi sản phẩm của Apple (nhưng tôi dùng iPhone từ năm 2012 rồi cơ).
 
Còn có một email đã sử dụng một ví dụ đầy thiếu sót về cách mà chúng ta dần thích ứng với công nghệ cảm ứng. Người đọc này dường như còn đang nhầm lẫn giữa khái niệm của sự thích ứng và sự tiện dụng. Nhưng tiếc là râu ông nọ chẳng thể cắm cằm bà kia.
Lại có những người trêu tôi vì kích cỡ bàn tay của mình. Cơ mà tôi tin là tay mình thuộc cỡ trung bình mà cho dù có nhỏ hơn trung bình một chút đi chăng nữa thì trên thế giới này còn rất nhiều người có cỡ tay nhỏ hơn tôi. Đó chẳng thể là lí do ngăn cản "ước mơ" được sử dụng sản phẩm mới nhất từ Apple chỉ với một tay như của tôi và họ.
Có nhiều người cũng khuyên tôi là nên sử dụng chức năng "reachability" – giải pháp của Apple trong việc sử dụng điện thoại màn hình lớn chỉ với một tay. Còn có cả hướng dẫn bằng hình ảnh cho tôi thực hiện nữa. Hữu ích thật đấy. Nhưng nếu họ đã từng đọc kĩ bài viết thì có lẽ họ phải hiểu rằng tôi đã bật chức năng đó từ lâu lắm rồi. Và cũng nhờ đó mà tôi thấy rằng chức năng này quả thực chả có chút ứng dụng này và chẳng ổn định tí nào cả.
Còn có lời nhận xét thú vị là tôi đang sử dụng iPhone X "sai cách" và nếu tôi "biết dùng hơn" thì đây chính là chiếc điện thoại hoàn hảo. Tôi chẳng thể hiểu được là người này đang cố chỉ trích tôi dưới tư cách là một "con chiên" của Apple hay đang tự an ủi cho việc chi 1000 USD của họ vào chiếc iPhone X. Hiển nhiên rằng, đa số những lời chỉ trích đều đến từ những người chẳng hề biết cách sử dụng một chiếc điện thoại theo đúng nghĩa.
 
Có những người cho rằng tôi không phải là người thích hợp với những chiếc iPhone phiên bản màn hình lớn. Nhưng tôi tin rằng mình chẳng phải thuộc phần thiểu số bởi chính những chiếc iPhone màn hình nhỏ hơn mới là kẻ đang áp đảo về mặt số lượng. Nếu Apple muốn chạm tới phần đông người dùng thì chính nhưng người có mong muốn như tôi mới là kẻ cần được Apple cân nhắc.
Tôi cũng mừng khi được một blogger chuyên viết về Apple nhìn nhận và góp ý về bài viết của tôi. Tôi hiểu ý anh ấy rằng tôi đang bị ám ảnh phần nào về vấn đề về kích cỡ màn hình của chiếc máy. Nhưng tuy rằng tôi có đọc về vấn đề ấy hơi nhiều thật nhưng việc bị ám ảnh hay không không phải là lí do của bài viết. Tôi chỉ đang tập trung làm rõ rằng sự tương đồng quá mức về kích cỡ màn hình chính là lí do khiến Apple đi sai hướng. Và sau cùng là iPhone X chỉ có duy nhất một kích cỡ màn hình.
Nhiều người là fan Android đã khuyên tôi nên rời bỏ iPhone nhưng đây là điều không thể, cho dù những mẫu máy chạy Android mới ra mắt có hấp dẫn thế nào đi chăng nữa. Bởi tôi đã chìm quá sâu vào trong hệ sinh thái của Apple rồi.
Tôi đã chuẩn bị tinh thần để hứng chịu gạch đá từ cộng đồng mạng nhưng lại không thể lường trước được những lí luận đầy "vui tính".
Nhưng không phải tất cả những phản hồi tôi nhận được đều mang tính tiêu cực. Nhiều người cũng có cùng cảm nhận như tôi, còn có người kể rằng họ đã mang trả lại chiếc iPhone X chỉ sau vài ngày sử dụng nó. Tôi cũng đã có nhiều cuộc nói chuyện với những người ủng hộ hành động bán đi chiếc iPhone X của tôi.
Theo Dennis Green – Trung Nguyễn/Vnreview

>> xem thêm

Bình luận(0)