Khách Tây gây bức xúc ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Sau khi tập 4 'Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam' lên sóng, nhiều khán giả đã bức xúc trước thái độ, lời nói kém duyên, đụng chạm đến thí sinh của nam khách mời chương trình.

Tập 4 của chương trình truyền hình thực tế "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" với chủ đề: "Tôi thanh lịch" vừa phát sóng mới đây đã gây xôn xao trên mạng xã hội. Không chỉ những thử thách mà nam khách mời của chương trình cũng gây tranh cãi khi có những lời nói, hành động kém duyên, xúc phạm thí sinh.
Cụ thể, ở thử thách thứ 2 trong tập 4, 16/60 thí sinh xuất sắc nhất giành cơ hội tham dự buổi tiệc cùng Á hậu Hoàng Thùy và khách mời người nước ngoài. Tại đây các cô gái phải đối mặt với các tình huống khó mà ban tổ chức đặt ra. Thí sinh Phạm Thị Anh Thư ( SBD 144) thuộc nhóm đầu tiên tham dự buổi tiệc.
Theo đó, Anh Thư gặp trở ngại về giao tiếp tiếng Anh nên đã cố gắng nhờ người bạn bên cạnh là Đặng Trương Thủy Tiên (SBD 222) phiên dịch giúp mình nhưng nam khách mời người nước ngoài đã phớt lờ cô và chuyển sang nói chuyện với bạn còn lại.
Khach Tay gay buc xuc o Hoa hau Hoan vu Viet Nam
 Thí sinh Anh Thư bật khóc sau những lời nói có phần đụng chạm của nam khách mời.
Không lâu sau, vị giám khảo này đã nói với Anh Thư là: "Xin lỗi, nhưng em giống như người tàng hình ở đây vậy. Tại sao em ở đây? Lý do em tham gia cuộc thi này là gì?". Cùng với sự tác động của Hoàng Thùy đã làm cho thí sinh Anh Thư bật khóc nức nở.
Cô cho biết câu nói đó đã khơi dậy đến quá khứ đau buồn của mình: "Ngày xưa gia đình tôi khó khăn, bố mẹ ly dị thì tâm lý con cái ảnh hưởng. Tôi ở với bố nhưng không có tình thương của cả hai bên nên việc học cũng bị lơ đãng đi", Anh Thư kể lại.
Á hậu Hoàng Thùy đã thẳng thắng góp ý nữ thí sinh cần tiết chế cảm xúc của mình trong quá trình tham gia cuộc thi. Ngoài ra, có nhiều thí sinh cũng gặp rất nhiều khó khăn về giao tiếp trong thử thách tình huống thanh lịch này.
Khán giả không cho rằng đây là thử thách hợp lý vì khách mời người nước ngoài thiếu lịch sự với các thí sinh. Dáng ngồi của người này trong tập thi có thể thấy ngay không hề tôn trọng các thí sinh. Thứ hai, người này còn phớt lờ thí sinh khi họ không thể giao tiếp bằng tiếng Anh hay đưa ra những lời đánh giá nặng nề, đụng chạm trực tiếp đến thí sinh. Những hành động ấy hoàn toàn đi ngược lại với hình ảnh một quý ông lịch lãm. Ở tình huống giả làm bạn trai của thí sinh Phạm Hồng Thúy Vân (SBD 218), khi không phản biện lại thí sinh này thì nam khách mời đã có hành động đứng lên và rời đi.
Hoàng Thuỳ, đóng vai trò một khách mời dự tiệc tạo thử thách gây khó khăn cho thí sinh, nhưng đặt trong tổng thể cuộc giao tiếp 3-4 người cho thấy cô còn non nớt, thiếu nhạy cảm và tính tế về ứng xử tình huống, làm cho tình huống giả định thử thách thí sinh cũng trở nên không toàn diện. Đặc biệt, trực tiếp thấy một người đàn ông buông ra lời lẽ thiếu tế nhị với thí sinh, lại hùa vào càng cho thấy cô chưa có sự đồng cảm của một người phụ nữ. Và nếu xem xét dưới góc độ một người đàn ông ngoại quốc nói về phụ nữ Việt, còn cô là người Việt trên bàn tiệc thì ứng xử như vậy là quá tệ.
Ở vị trí của cô, người cùng tham gia cuộc đối thoại này, phải khôn khéo điều hoà thử thách, gởi mở để khai thác những điểm mạnh của thí sinh, không nên trở thành người đưa đẩy những cao trào vốn dĩ thí sinh đã bị dồn vào chân tường. Cách xây dựng tình huống vừa thiếu thông minh, vừa như cố ý dồn đẩy thí sinh, trong khi họ đã khóc nức nở. BTC muốn khai thác điều gì khi thí sinh đã gần như không còn khả năng kháng cự?.
Tổng quan những tình huống được tạo ra khá hời hợt, yếu tố diễn chưa tới và tình huống không đa dạng để thử thách khả năng xử lý của thí sinh. Những tình huống đưa ra tập trung nhắm vào khả năng ngoại ngữ của thí sinh trong khi văn hoá giao tiếp trong bàn tiệc thì không chỉ là vấn đề ngoại ngữ.
Khach Tay gay buc xuc o Hoa hau Hoan vu Viet Nam-Hinh-2
Nam khách mời người nước ngoài bị chê kém duyên khi tạo tình huống thử thách cho các thí sinh. 
Tạo ra tình huống để thí sinh có thể xử lý làm sao cho thật khéo léo là một điều rất cần thiết để các thí sinh va chạm và học hỏi cách xử lý thật thanh lịch, nhưng thử thách của chương trình thật sự không hiệu quả, toàn diện, thậm chí rất tào lao, không thể coi là thử thách vì thí sinh không thể học được gì từ những giao tiếp, hành động của một người thiếu văn hoá như vậy trên bàn tiệc như đã lên sóng. Ngay cả với thí sinh đối đáp tốt như Thuý Vân, hành động khách mời bỏ đi cũng là rất thiếu văn hoá.
Việc một thí sinh tham gia cuộc thi là cả quá trình rất dài, họ phải chuẩn bị rất nhiều để khắc phục những khuyết điểm nhưng việc lấy khuyết điểm đó để làm drama cần ở mức tiết chế chứ không nên để khán giả có cảm giác thí sinh bị xúc phạm.
Khach Tay gay buc xuc o Hoa hau Hoan vu Viet Nam-Hinh-3
Nhiều khán giả lên tiếng chỉ trích nam khác mời bởi hành động kém duyên. 
Trên mạng xã hội, nhiều khán giả bức xúc để lại bình luận chỉ trích nam khách mời. "Cái ông tây nhìn kém sang, ngồi đánh giá người khác mà thái độ nhìn giống playboy nữa chứ. Thua Kyo York năm ngoái đúng chuẩn thanh lịch nhã nhặn soái tây", một người dùng mạng bình luận.
"Mình cảm thấy anh giám khảo khách mời có thái độ không thân thiện và coi thường thí sinh, với lại anh này củng chẳng nói chuẩn tiếng Anh nữa. Thử thách thanh lịch mà đưa ra mấy câu hỏi, nhận xét và cách cười chả thanh lịch, thậm chí là khá thô lỗ", tài khoản K.D nêu quan điểm.
Theo Hoàng Nguyên/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)