Hàn Vũ Linh và những mùa đông tràn nỗi nhớ

"Mùa đông lạnh lẽo như vậy, nhưng chúng ta luôn phải nhìn đến những tia nắng sẽ xuất hiện trong cuộc đời, như là sự lạc quan"...
 

Đặng Vũ Cảnh Linh là một Tiến sĩ ngành xã hội học. Anh cũng là một nhà báo và được công chúng yêu nhạc biết tới với nghệ danh Hàn Vũ Linh và những ca khúc tràn đầy cảm xúc sâu lắng nhớ thương, chứa đựng những dấu yêu dành cho cuộc đời, cho những người anh đã gặp. Và đặc biệt, trong gia tài âm nhạc của mình, nhạc sĩ Hàn Vũ Linh hay nhắc tới mùa đông – những mùa đông đậm chất thơ, chất tình.
Han Vu Linh va nhung mua dong tran noi nho
Nhạc sĩ Hàn Vũ Linh 

- Thưa nhạc sĩ Hàn Vũ Linh, được biết ca khúc Mưa chiều đông và ca khúc Về bên anh đêm cách xa là hai ca khúc đầu tay của anh. Cả hai ca khúc này đều nói đến mùa đông, và đều được anh sáng tác trong những ngày xa quê hương?!
- Ca khúc Mưa chiều đông và ca khúc Về bên anh đêm cách xa được tôi viết vào năm 2000, khi đi du học ở Thái Lan. Cùng thời điểm đó tôi còn có ca khúc Giấc mơ trong mưa. Với tôi, những mùa đông có hình tượng ám ảnh từ tuổi thơ của tôi. Khi tôi lớn lên ở Hà Nội, mỗi khi gió mùa đông bắc về tôi thường đi lang thang ở Bách hóa Tổng hợp trong tiết trời se lạnh và cảm nhận hương vị của mùa đông, từng bắp ngô nướng hay từng dáng người đi trên đường phố… Những hình tượng mùa đông ấy luôn theo suốt tuổi thơ tôi, và cho đến khi lớn lên tôi luôn có cảm nhận rất đặc biệt về mùa đông. Sau này tôi lấy bút danh là Hàn Vũ Linh, thì chữ Hàn Vũ cũng là một ám tượng, là mưa lạnh. Khi du học ở nước ngoài, tôi nhớ về quê hương, nhớ về những người thân yêu nhất của mình thì những hình tượng mùa đông đó rất ám ảnh.
- Vậy là ngay từ những tác phẩm đầu tiên anh cũng đã viết về mùa đông rồi. Và cả sau này nữa, dường như đề tài mùa đông xuất hiện khá nhiều trong những sáng tác của anh?
- Tôi cũng không biết tại sao hình tượng về mùa đông cứ đeo đẳng theo sự nghiệp sáng tác của tôi. Trước đây khi tôi xuất bản tập thơ, bạn bè cũng nói rằng sao anh viết nhiều về mùa đông vậy?! Đến khi tôi viết nhạc thì mùa đông cũng xuất hiện rất nhiều. Tuy nhiên cũng phải nói rằng mùa đông không chỉ có mùa đông mà có rất nhiều hình tượng về những mùa khác trong các ca khúc. Ngôn từ “mùa đông” nó chỉ để diễn tả một trạng thái cảm xúc thôi.
- Có lẽ bởi mùa đông không chỉ có mùa đông nên trong các ca khúc của anh, mùa đông thường không những không lạnh lẽo mà lại còn rất ấm áp?!
Mùa đông của tôi là như vậy. Dù tiết trời lạnh lẽo nhưng trong lòng con người chưa chắc đã lạnh lẽo. Trong cuộc sống biết bao nhiêu điều vất vả, khó khăn, ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Mùa đông lạnh lẽo như vậy, nhưng chúng ta luôn phải nhìn đến những tia nắng sẽ xuất hiện trong cuộc đời, như là sự lạc quan vậy. Ví dụ như trong bài hát Cơn mê trong nắng vàng, tôi viết Lạc trời xanh ru ai mùa đông/ Cành sương giá băng ôm mặt trời đã chết. Nhưng đến đoạn điệp khúc thì lại thay đổi trạng thái hoàn toàn: Về gọi mùa nắng ru giấc mơ của em/ Giấc mơ nắng vàng, giấc mơ vẽ mặt trời bình yên. Chúng ta vẫn nhìn thấy giữa mùa đông lạnh lẽo không thể hoàn toàn là sự tuyệt vọng. Hãy vượt qua cảm giác cô đơn của chính mình, lạnh lẽo của thời tiết, và những hoàn cảnh thậm chí khắc nghiệt hơn nữa trong cảm xúc để bằng niềm tin và sự hy vọng trong tương lai, ta đi về phía trước để thay đổi cuộc sống và cảm xúc của chính mình.
- Một ca khúc của anh được công chúng rất yêu mến, đó là Anh viết tên em mùa đông. Ca khúc này đã dạt lượt bình chọn cao nhất của khán giả để vào liveshow Bài hát yêu thích của Đài Tuyền hình VN tháng 2/2014?
Anh viết tên em mùa đông không phải là ca khúc mà tôi tâm đắc nhất, nhưng lại được khan giả đón nhận nhiều nhất. Ca khúc này được sáng tác trong đợt tôi đi công tác tại TPHCM, tôi nhớ mùa đông Hà Nội và tôi đã viết ca khúc đó. Tuy nhiên tôi đã không hoàn thành được, vì có một vài chữ mà tôi thấy chưa ưng ý. Khi kết thúc chuyến công tác, tôi không về nhà ngay mà đi thẳng ra đường tàu hỏa, nhặt những viên đá thấm hơi lạnh mùa đông trên tay. Và sau đó tôi đã chữa một chữ trong bài hát. Khi trước tôi viết là Đá ru buồn lặng câm, và khi tôi cầm viên đá lên, tôi cảm nhận nỗi buồn và sự lạnh lẽo nhiều hơn nữa, nên tôi đã sửa lại là Đá ngủ buồn lặng câm. “Ngày em cất bước đi lá hoa quên hơi thở/ Ngày em cất bước xa đã ngủ buồn lặng câm”. Chỉ với một chữ đó tôi đã hoàn thành bài hát.
- Anh viết tên em mùa đông cũng đã được anh chọn làm chủ đề của Hàn Vũ Linh Concert tổ chức hồi đầu năm nay?
- Ngày 20/1/2018 tôi đã tổ chức một liveshow âm nhạc với tư cách người sáng tác. Đến ngày hôm nay tôi vẫn còn nhiều cảm xúc đối với đêm nhạc đó. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm một đêm nhạc như vậy, vì một người sáng tác cần tới một độ tuổi nào đó mới tập hợp các ca khúc của mình để tổ chức đêm nhạc riêng. Nhưng với sự động viên của bạn bè cũng như các ca sỹ muốn thể hiện ca khúc của tôi trên sân khấu như một sự gửi gắm, tri ân của người thể hiện, người sáng tác đối với công chúng nên tôi đã “liều mình” để làm một đêm nhạc như vậy. Rất may mắn rằng đó là một đêm nhạc thành công, để lại một dấu ấn tốt đẹp trong cuộc đời. Tôi rất cảm động với lời nhận xét của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân hôm đó, ông đã khuyến khích, động viên rất nhiều đối với người sáng tác không chuyên nghiệp như tôi. Với tôi, sự động viên đó thực sự lớn lao hơn rất nhiều so với sự thành công của đêm nhạc.
Theo Bảo Trang/Vovworld

>> xem thêm

Bình luận(0)