Diễn viên Lý Hùng: "Vai diễn đầu tiên, tôi suýt bị ăn tát"

Chia sẻ về những kỉ niệm khi bước vào nghệ thuật, Lý Hùng không ngần ngại thừa nhận nhờ có cha - cố đạo diễn Lý Huỳnh, anh mới có ngày hôm nay.

Đỉnh cao sự nghiệp của Lý Hùng bắt đầu từ năm 1988 đến năm 1999 khi điện ảnh Việt bước vào giai đoạn thoái trào. Thế nhưng, gia tài điện ảnh của Lý Hùng luôn là niềm mơ ước của các diễn viên trẻ, anh từng được ghi nhận là diễn viên có nhiều vai chính nhất Việt Nam khi tham gia hơn 50 bộ phim. Chia sẻ với chúng tôi về những ngày đầu bước chân vào nghệ thuật, Lý Hùng không ngần ngại thừa nhận nhờ có cha - cố đạo diễn Lý Huỳnh, anh mới có "Lý Hùng" của ngày hôm nay.

Dien vien Ly Hung:

Diễn viên Lý Hùng: "Tôi bước vào điện ảnh và nổi tiếng là nhờ cha, tôi tự hào về điều ấy".

Chào diễn viên Lý Hùng, những vai diễn đầu tiên luôn để lại ấn tượng sâu sắc nhất với một diễn viên, còn với anh là gì?

- Vai diễn đầu tiên của tôi rất đặc biệt và tình cờ. Năm tôi 12 tuổi, trong một lần theo cha đi đóng phim "Phượng" của đạo diễn Lê Văn Duy. Trong phim có cảnh lính Ngụy đàn áp sinh viên biểu tình, trong đó có cảnh một em bé bán báo, dùng giàn ná bắn vào mông tên lính Ngụy. Nhưng không tìm ra được diễn viên nhỏ tuổi, đạo diễn vô tình phát hiện ra tôi cùng tuổi với nhân vật và biết tôi là con trai của Lý Huỳnh nên ngỏ lời nhờ tôi đóng dùm.

Lúc đó, tôi có biết đóng phim là gì đâu, đạo diễn yêu cầu tôi thực hiện cảnh bắn ná vào tên lính - vai diễn do diễn viên Nguyễn Cung đảm nhận. Tôi cứ thế mà bắn, không ngờ bắn mạnh làm chú Cung bị đau và chú định quay sang đánh tôi, may mà đạo diễn Lê Văn Duy cản lại. Thật sự tôi bắn mạnh nên mông của chú Cung để một dấu bầm tím (cười lớn). Vai diễn đầu tiên trong đời đến tình cờ như thế. Khi đó tôi chưa có kinh nghiệm hay biết diễn xuất là gì, đạo diễn bảo sao tôi làm vậy.

Vai chính đầu tiên đến với anh như thế nào? Anh có gặp khó khăn gì không?

- Sau lần diễn xuất quá nhiệt tình đó (cười), đạo diễn Cao Thụy mời tôi casting vai Dũng lì - vai chính trong phim "Đàn chim và cơn bão". Khi đó, tôi thể hiện cảm xúc vui, buồn, tức giận, thậm chí là khóc theo yêu cầu của đạo diễn. Khi biết tôi có luyện võ, đạo diễn cũng yêu cầu tôi biểu diễn vài thế võ. Khi thấy tôi hợp với yêu cầu vai diễn nên đồng ý cho tôi đảm nhận vai chính trong phim này.

Trong phim, tôi là một chàng trai bụi đời, hư hỏng được đưa vào trung tâm giáo dưỡng Thanh thiếu niên ở Long Thành, Đồng Nai để trở thành người tốt. Tôi tham gia phim này trong thời gian nghỉ hè, nên đến trung tâm ở suốt thời gian quay phim. Tôi còn nhớ mỗi tuần ba đều chở mẹ lên thăm tôi bằng xe máy. Tôi nhớ mãi kỷ niệm đầu tiên mình đi xa nhà đến mấy tháng trời để tham gia phim.

Dien vien Ly Hung:

Những vai diễn ấn tượng của diễn viên Lý Hùng thời trẻ.

Anh nghĩ thành công của mình có được là nhờ đâu? Điều đó ảnh hưởng đến anh thế nào?

- Hai vai diễn đầu đời là tiền đề để tôi bước vào nghệ thuật. Sau đó, cha mẹ tôi dạy thêm diễn xuất khi tôi tham gia "Nơi bình yên chim hót". Và thành công thật sự đến khi học xong lớp 12, tôi đi casting và được chọn đóng vai chính trong phim "Phạm Công - Cúc Hoa".

Ban đầu tôi còn tưởng mình được mời vào vai Nghi Xuân hay Tấn Lực, bởi khi đó tôi còn rất trẻ. Thế nhưng, tôi lại được đạo diễn chọn vai chính - Phạm Công. Cơ duyên tôi đến với nghề có thể nói là may mắn khi được theo cha, có cơ hội được tham gia vai diễn phụ, được các đạo diễn chú ý rồi mời đi casting phim. Sau khi đóng chính phim đầu tiên, thêm nhiều người biết tôi là con trai của đạo diễn Lý Huỳnh nên tiếp tục mời tôi tham gia các phim khác. Tầm ảnh hưởng của cha trong giới giúp tôi có thêm cơ hội để thể hiện bản thân.

Nói thành công nhờ cha, Lý Hùng không sợ bị chỉ trích?

- Tôi là người con luôn ghi nhớ công ơn của cha mẹ, thực chất nhờ có cha tôi mới được tiếp xúc với nghệ thuật, diễn xuất của tôi cũng được ông mài giũa. Để thành công tất nhiên cũng dựa vào tác phẩm và khả năng diễn xuất trong từng bộ phim, điều đó đã được công chúng công nhận mà đúng không? Điều tôi muốn nhấn mạnh đó là công sức mà cha mẹ dành cho mình.

Dien vien Ly Hung:

Những người tình màn ảnh của Lý Hùng.

Điều gì khiến anh ghi nhớ nhất khi được cha dạy bảo?

- Trước khi theo học ở trường điện ảnh, tôi đã có trong tay 4-5 vai chính. Nhưng cha mẹ tôi khi đó cho rằng, dù tôi đã nổi tiếng rồi nhưng vẫn phải đi học đàng hoàng. Cha nhấn mạnh là: "Học mới được kiến thức và tồn tại lâu với nghề. Có sự bền vững để phát triển trong tương lai".

Nếu không học tiếp, tôi vẫn nổi tiếng nhưng may mắn là tôi bị ba mẹ bắt vẫn phải học hành đến nơi đến chốn vì điều đó giúp rất nhiều cho công việc của tôi.

Thời điểm này, tôi vẫn sống theo lời cha dạy, dù có là ngôi sao nổi tiếng của thập niên 90 cho đến hôm nay tôi vẫn luôn cố gắng và yêu nghề. Tôi không cảm thấy hụt hẫng khi mình đã đi qua thời điểm vinh quang. Tôi vẫn thấy hạnh phúc vì những điều mình đã trải qua. Và tôi vẫn muốn có những tác phẩm hay để mình tiếp tục cống hiến.

Dien vien Ly Hung:

Con người của Lý Hùng lúc nổi tiếng vẫn là chính mình chứ không phải một ngôi sao phách lối. Cho đến nay tôi vẫn sống như ba dạy "bình dân, giản dị và hòa đồng". Tôi cảm thấy rất an nhiên, bình thản và hạnh phúc. Tôi không ngủ quên trên vinh quang, Lý Hùng của ngày xưa và hiện tại là một.

Cảm ơn diễn viên Lý Hùng đã chia sẻ!

Theo An Khê / Công lý & xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)