Diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng gây trái chiều trong dư luận

Bác sĩ sản khoa Nguyễn Hữu Trung – Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương TP.HCM nêu ý kiến trước câu chuyện về bộ phim "Vợ ba" sử dụng diễn viên 13 tuổi diễn cảnh nhạy cảm.

Theo bác sĩ Trung, một bộ phim được sản xuất ra bên cạnh tính chất giải trí của bộ phim- tức là làm ra mà có người thưởng thức để giải trí- còn có tính nghệ thuật hoặc giáo dục. Có thể bộ phim thỏa mãn yếu tố giải trí và nghệ thuật...
Dien vien 13 tuoi dong canh nong gay trai chieu trong du luan
Một cảnh trong phim "Vợ ba" có diễn viên 13 tuổi đóng 
Còn yếu tố giáo dục, bộ phim này có không? Qua những lời khen ngợi của những người đã xem phim, bác sĩ Trung nghĩ bộ phim không có tính giáo dục gì...
Một bộ phim như một món ăn vậy. Có người khen, có người chê... đó là chuyện bình thường. Nhưng món ăn này được chế biến trên nguyên liệu gì thì người thưởng thức có quyền đòi hỏi và phán xét. Nếu món ăn được chế biến dựa trên những nguyên liệu bất thường hoặc quá trình chế biến bất thường thì người thưởng thức có quyền lên án. Các món như "óc khỉ sống", "canh thai nhi"... đã từng có người cho là "bổ", nhưng hết sức man rợ...”
Bác sĩ Trung cho rằng, "cho dù bộ phim có những cảnh quay đẹp, giàu nghệ thuật, có tính giải trí cao..., nhưng có phần hơi "man rợ" trong đó. Một bé gái 13 tuổi, chưa biết gì, cả một đoàn làm phim đã ép bé phải đóng những cảnh gọi là "nóng". Họ đã mang danh là những người cha, người mẹ, hoặc người giám hộ để đồng ý cho con mình đóng phim. Họ mang danh là nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên nổi tiếng để lấy cái danh "hy sinh vì nghệ thuật" để lôi kéo cháu bé 13 tuổi".
Bác sĩ Trung kể, anh từng gặp những cháu bé 10-12 tuổi có thai. Vì vậy, bác sĩ Trung cho rằng nếu bộ phim này lồng vào những đoạn liên quan đến chuyện sử dụng các biện pháp tránh thai dành cho lứa tuổi 13 thì "tập đoàn" làm phim có thể biện hộ cho việc làm của mình. Còn không thì, đừng ngụy biện rằng những cảnh nóng là giúp cho việc giáo dục giới tính nhé, trong khi bộ phim có dán nhãn C18, nghĩa là không dành cho khán giả dưới 18 tuổi xem.
Cũng nói về việc bộ phim "Vợ ba" sử dụng diễn viên 13 tuổi vào vai nữ chính có những cảnh quay rất nhạy cảm của người lớn, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng, việc này vi phạm nội dung về sử dụng lao động trẻ em theo quy định trong Bộ luật Lao động và cần phải được xem xét đến yếu tố xâm hại trẻ em.
Bộ luật Lao động hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên vào một số lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, thể thao… Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động này phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định, trong đó có điều khoản không được sử dụng trẻ em làm những công việc gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, sự an toàn hoặc đạo đức của người chưa thành niên.
Phim "Vợ ba" sử dụng diễn viên 13 tuổi (chưa đủ vị thành niên) để đóng cảnh nhạy cảm và có những câu thoại không phù hợp. Điều này là không được phép, trong khi đoàn làm phim hoàn toàn có thể sử dụng diễn viên đóng thế hoặc diễn viên trên 18 tuổi cho vai diễn này.
Theo K.Chi/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)