Vợ chồng "thân mật" bị con nhìn thấy, cách người cha giải thích rất đáng học tập

Việc nuôi con nhỏ khiến đôi khi gia đình rơi vào cảnh vợ chồng "thân mật" bị con nhìn thấy, trong hoàn cảnh trớ trêu ấy cha mẹ nên xử lý thế nào?

Sống với con nhỏ, khi vợ chồng "thân mật" phải xử lý ra sao khi con còn chưa hiểu chuyện. Nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng biện pháp cho bé ngủ phòng riêng từ sớm, nhưng một số bé còn quá nhỏ không thể ngủ một mình hoặc vì sợ hãi. 
Hoặc trong một số trường hợp nhà không có phòng riêng, bố mẹ "lén lút" đợi con ngủ say mới dám hành động nhưng vẫn không tránh được những tình huống trớ trêu khi con tỉnh dậy bất ngờ.
Vo chong
 Ảnh minh họa
Một cặp vợ chồng cũng gặp phải sự bối rối như vậy, khi vợ chồng đang thân mật đứa con bất ngờ tỉnh dậy. Đứa trẻ tò mò nhìn và hỏi: "Bố ơi, sao bố lại nằm đè lên mẹ?" Anh lấy lại bình tĩnh nhanh nhất có thể và nói với đứa trẻ: "Bố xin lỗi, bố đã đánh thức con. Bố mẹ nói vài câu thì thầm. Đây là cách thể hiện tình cảm giữa những người lớn với nhau. Con ngủ đi nhé".

Bởi vì thái độ ôn hòa của cha mẹ, đứa nhỏ cũng không quá xem nặng vấn đề, nhận được câu trả lời thỏa đáng rồi lại ngủ thiếp đi. Phải khâm phục rằng ông bố này thực sự can đảm, có thể giữ vững vị trí, cảm xúc của mình, đây là điều chúng ta nên học tập và suy nghĩ.

Thực tế chính việc luôn tìm cách lấp liếm, che dấu, thậm chí thiếu hiểu biết về giới tính mới gây tác hại. Hãy để trẻ hiểu biết về vấn đề này, như thế cũng là cách bảo vệ trẻ tốt hơn. Tuy nhiên tùy độ tuổi mà chúng ta có cách xử lý tình huống khác nhau.

1. Đừng né tránh

Với một đứa trẻ dưới 2 tuổi và bắt gặp cha mẹ trong "cuộc chiến tay đôi", ta không cần giải thích, vì đứa trẻ còn quá nhỏ, có thể nói rằng nó thực sự không hiểu gì, chỉ cố gắng tránh để đứa trẻ lại nhìn thấy lần.
Với trẻ trên 3 tuổi thì tùy trường hợp, ví dụ như trẻ không hứng thú với hành vi cận chiến của bạn, không để ý đến chúng, rất thờ ơ thì cha mẹ cũng không cần giải thích, gây chú ý gì thêm.
Trong trường hợp đứa trẻ giống câu chuyện trên, trẻ đã có ý thức nhất định và hỏi bạn những câu rất khó, lúc này bạn không nên trốn tránh, giấu giếm. Giải thích cho trẻ một cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng.

2. Giáo dục giới tính trong cuộc sống

Cách đây không lâu, tôi có xem một câu chuyện về giáo dục giới tính. Sự việc là như thế này, có một con chó cưng ở nhà, một hôm, đứa trẻ gọi vội đến bệnh viện thú cưng và hỏi: "Cô ơi, con chó của cháu bị ốm." Đứa trẻ nói rằng có thứ gì đó kỳ lạ đang phát triển dưới bụng con chó. Bác sĩ thú y cười nói không sao đâu, đừng lo lắng gì cả. Sau khi trở về nhà, đứa trẻ kể lại sự việc cho cha, cha lo lắng không biết giải thích ra sao.
Các chuyên gia cho rằng, có thể giải thích chó không mắc bệnh gì cả, đó chính là bộ phận sinh dục của chó, cũng giống như con người chúng ta, chúng đều có bộ phận sinh dục vậy con người chúng ta mới có thể sinh con được. Cách tiếp cận của chuyên gia chính là một bài học cho các bậc cha mẹ của chúng ta!

3. Cho trẻ hiểu về giới tính qua sách vở, vô tuyến

Hồi còn nhỏ, cả nhà đang xem tivi, trên tivi bỗng nhiên xuất hiện những cảnh thân mật, bố mẹ chuyển kênh, hoặc xin con cốc nước, dùng cách này để bắt con cái bỏ đi.
Rõ ràng, đây không phải là một cách hay, và nó sẽ khơi dậy tính tò mò của trẻ. Tốt hơn hết bạn nên nhân cơ hội này để hướng dẫn đúng đắn cho các em và nói cho các em biết rằng đây là nhu cầu sinh lý bình thường của con người, đó cũng là biểu hiện của tình yêu thương con người mà chỉ có hai người yêu nhau mới có được.
Đối với học sinh tiểu học, phụ huynh có thể mua một số cuốn sách về cơ thể, để có thể giải thích cho con hiểu những vấn đề về giới tính đồng thời tìm hiểu cơ thể con người. Bằng cách này, trẻ sẽ không phải lúc nào cũng tò mò về các vấn đề giới tính, và có thể đối mặt với các vấn đề này một cách tự nhiên.

Tóm lại, chúng ta nên giáo dục giới tính cho trẻ em một cách chính xác. Chỉ bằng cách đối mặt với các vấn đề giới tính một cách chính xác, trẻ em mới có thể tránh mắc sai lầm.
Túc Mạch (Theo SH)

>> xem thêm

Bình luận(0)