Việc nấu nướng, chăm lo cho gia đình là chuẩn mực đánh giá phụ nữ?

Mẹ chồng nhiều khi còn nói bóng gió: “Phụ nữ kiếm được nhiều tiền để làm gì chứ, trong khi việc nhà không biết làm”.

Tôi là một người phụ nữ thành đạt, công việc của tôi thường xuyên phải gặp gỡ, giao lưu tiếp xúc với đối tác. Tôi có một người chồng không quá bận rộn với công việc xã hội và anh ấy thường hỗ trợ trong việc chăm sóc con cái mỗi khi tôi vùi đầu vào công việc.
Cuộc sống của vợ chồng tôi vì thế cứ nhẹ nhàng trôi qua, không căng thẳng và cũng không ai phàn nàn về nhau. Thế nhưng, tôi hay nghe hàng xóm hay bố mẹ chồng, những anh em bên nhà chồng phàn nàn việc tôi không dành thời gian để giúp gia đình như những người phụ nữ khác.
Hơn nữa, gia đình nhà chồng tôi lại có truyền thống: Tất cả việc nhà là của phụ nữ, bố chồng không bao giờ động tay vào. Nhưng đến khi tôi về làm dâu thì mọi chuyện lại hoàn toàn ngược lại. Mẹ chồng nhiều khi còn nói bóng gió: “Phụ nữ kiếm được nhiều tiền để làm gì chứ, trong khi việc nhà không biết làm”.
Viec nau nuong, cham lo cho gia dinh la chuan muc danh gia phu nu?
Ảnh minh họa.
Nhiều lần tôi cũng đã giải thích với bố mẹ chồng về tính chất công việc mà mình đang theo đuổi, nhưng nhìn thẳng vào mắt họ, tôi thấy họ không hài lòng. Có thể họ nghĩ rằng, việc chăm lo cho gia đình là đặc quyền của phụ nữ và đã làm vợ, làm mẹ phải biết nấu ăn.
Có lần, khối lượng công việc quá nhiều, trong khi đó mẹ chồng báo nhà có khách, yêu cầu tôi về sớm để phụ bếp. Thế nhưng, việc gấp, cần tôi làm xong trong buổi chiều nên tôi không thể rời khỏi văn phòng được. Khi về nhà, mẹ chồng tôi mặt nặng mày nhẹ, nói tôi là con dâu hay là khách. Trong khi đó, khi tàn tiệc tôi phải dọn dẹp một mình đến 10h mới xong, tôi đâu có dám kêu than với ai.
Chồng tôi hiểu những việc làm của vợ mình nhưng anh cũng không dám lên tiếng can thiệp, bởi truyền thống gia đình vốn đã vậy, có nói cũng chỉ khiến bố mẹ thêm ghét tôi mà thôi.
Hôm trước, tôi có bàn với mẹ chồng, tôi sẽ bỏ tiền ra thuê người giúp việc nhưng mẹ tôi gạt phăng đi: "Nhà này không có phụ nữ à mà phải thuê người, cô không làm được việc nhà thì để đấy tôi làm". Quả thực, đến giờ tôi không biết phải giải thích như thế nào để mẹ chồng hiểu, tôi không phải là "siêu nhân" mà vừa kiếm tiền vừa làm giỏi việc nhà.
Theo M.Thu/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)