Sự thật không ai ngờ khi con dâu 3 năm không có thai

Một người đàn ông đã kết hôn được 3 năm nhưng vợ anh ta vẫn không có dấu hiệu mang thai. Cuối cùng mẹ chồng phải đưa con dâu đi khám và phát hiện ra sự thật khiến cả gia đình giật mình.

Guo Wei, bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Trung Sơn tại Quảng Châu (Trung Quốc) thường chia sẻ kiến thức về phụ khoa. Gần đây, nữ bác sĩ đã chia sẻ một trường hợp khiến bản thân cô và gia đình bệnh nhân đều bất ngờ.

Nữ bệnh nhân của bác sĩ Guo Wei là một người phụ nữ có vóc dáng cao và thanh mảnh, ngoại hình ở mức khá. Chồng của cô là cháu đích tôn của dòng họ, vì vậy việc cặp đôi kết hôn 3 năm mà không có bầu khiến cả gia đình rất lo lắng.

Mẹ chồng cô vì chuyện này đã nhiều lần đưa con dâu đi khám nhưng cứ đến lúc chuẩn bị cởi quần ra để kiểm tra, con dâu liền bật khóc sợ hãi và phải ra về. Sau một thời gian dài, mẹ chồng đã tìm tới phòng khám của bác sĩ Guo Wei.

Su that khong ai ngo khi con dau 3 nam khong co thai

Sau 3 năm không có con, nữ bệnh nhân đến bệnh viện khám và phát hiện sự thật về bản thân.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ Guo Wei rất bất ngờ, thông báo với gia đình của nữ bệnh nhân rằng người vợ thực ra là đàn ông khiến mọi người sửng sốt. Nhiều người có thể nghĩ rằng người chồng quá thiếu hiểu biết khi không phân biệt được đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên bác sĩ Guo Wei giải thích không phải bất cứ ai cũng có kiến thức tốt về sức khỏe sinh lý. Một số người sau khi kết hôn vẫn không thể phân biệt được niệu đạo và âm đạo.

Bác sĩ Guo Wei cũng cho biết nhiễm sắc thể của nữ bệnh nhân là XY nhưng ngoại hình và bộ phận sinh dục bên ngoài giống như phụ nữ, giới tính cũng là nữ. Thực tế, nữ bệnh nhân là người lưỡng tính.

Bác sĩ Guo Wei chỉ ra rằng giới tính nam và nữ bình thường có thể được phân biệt theo giới tính, cấu trúc tuyến sinh dục, hình thái sinh dục ngoài và đặc điểm sinh dục thứ cấp. Trong quá trình phát triển phôi thai, bất kỳ yếu tố can thiệp nào cũng có thể dẫn đến dị tật ở bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài, do đó đứa trẻ sinh ra có thể có cả đặc điểm nam và nữ, được gọi là lưỡng tính . 

Nữ bệnh nhân trên, phần dương vật của cô bị loạn sản, giống như âm vật nữ ,niệu đạo cũng không rõ ràng giống như niệu đạo nữ, nhưng khi siêu âm thì không có tử cung và buồng trứng. Bác sĩ Guo Wei giải thích thêm rằng chứng lưỡng tính là do sự khác biệt bất thường trong quá trình phát triển phôi. Điều trị cụ thể cần được xác định theo các yếu tố như karyotype của bệnh nhân, dị tật bộ phận sinh dục và yêu cầu giới tính của bệnh nhân. 

"Giới tính càng được xác định sớm thì càng tốt và giảm thiểu tác động tới tâm lý người bệnh", bác sĩ Guo Wei nói.

Người lưỡng tính là gì?

Lưỡng tính có tên tiếng Anh là Ambiguous Genitalia, là tình trạng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh khi bộ phận sinh dục ngoài không thể hiện rõ ràng theo hướng con trai hoặc con gái. 

Su that khong ai ngo khi con dau 3 nam khong co thai-Hinh-2

Triệu chứng:

• Bộ phận sinh dục phát triển không bình thường. Lưỡng tính được chia ra thành 4 loại với các đặc trưng khác nhau:

+ Lưỡng tính giả ở nữ: Bệnh nhân có buồng trứng nhưng bộ phận sinh dục nam hóa do tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều hormone nam tính. Nhìn bề ngoài thấy âm vật phì đại, hai môi lớn to và dính nhau như bìu. Có trường hợp bệnh nặng thì có đoạn niệu đạo nên âm vật trông giống như dương vật của người bị tinh hoàn ẩn.

+ Lưỡng tính giả ở nam: Có bộ nhiễm sắc thể XY như nam giới nhưng bộ phận sinh dục giống nữ do hormone nam teststeron bị thiếu.

+ Nữ hóa có tinh hoàn: Bệnh nhân có nhiễm sắc thể XY nhưng bộ phận sinh dục ngoài không biệt hóa thành dương vật. Họ có âm đạo, không có tử cung, vòi tử cung kém phát triển, tuổi dậy thì có ngực lớn nhưng không có kinh nguyệt, ít lông mu hoặc không có. Bệnh nhân có thể nghĩ mình hoàn toàn là nữ.

+ Lưỡng tính thật: Hầu hết họ có bề dạng ngoài là nữ, có cả tinh hoàn và buồng trứng nhưng chúng không hoạt động.

+ Loạn sinh dục kết hợp: Có tinh hoàn một bên, bên kia không rõ ràng, cấu trúc sinh dục là của nữ giới, không phát triển vú, không có kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây ra lưỡng tính

• Do sự biệt hóa không bình thường trong quá trình hình thành bào thai.

• Do thai nhi nữ bị ảnh hưởng hormone nam bởi chứng tăng sinh thượng thận bẩm sinh hoặc do mẹ uống thuốc tác dụng nam hóa.

• Do hormone nam ở thai nhi nam không được tiết ra đầy đủ nên bộ phận sinh dục giống nữ.

Để tránh những khó khăn trong cuộc sống sau này cho trẻ bị lưỡng tính, cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi được phát hiện sớm bệnh để điều trị ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh sẽ không gặp phải khó khăn do chỉ cần phẫu thuật chỉnh hình cho bộ phận sinh dục về đúng giới tính. Đồng thời cho trẻ uống thêm một số loại thuốc để làm giảm sự sản sinh hormone nam.

Với biện pháp này, bệnh nhi là trẻ em gái hoàn toàn có thể lấy chồng, sinh con bình thường. Tuy nhiên với trường hợp trẻ gái phát hiện bệnh sau khi dậy thì, mọi biện pháp điều trị chỉ có tác dụng phẫu thuật chỉnh hình tạo vẻ ngoài cho bộ phận sinh dục đúng là của nữ giới chứ đứa trẻ không còn chức năng sinh đẻ sau này.

Theo Minh Minh/Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)