Phần thịt lợn thường bị bỏ đi có công dụng cực tốt cho xương khớp

Google News

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết về thành phần dinh dưỡng trong bì lợn.

Có thể hiểu chất cốt giao có trong bì lợn giống như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc.
Bì lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng. Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể, có thể hiểu nó như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc. Tất cả các mô, từ da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại.

Phan thit lon thuong bi bo di co cong dung cuc tot cho xuong khop

Chỉ nên ăn bì lợn khi đã được làm sạch lông. Ảnh minh họa

Trước đây, những người làm nghề mổ lợn thường đun nước nóng để cạo lông lợn. Nhưng hiện nay, các lò giết mổ lợn thường cạo sống. Chân của lông lợn vẫn còn ở lại bì, lông này rất cứng, không tốt cho tiêu hóa. Không những thế, nhiều người lầm tưởng phần bì này là phần chứa nhiều chất béo, do vậy nhiều bà nội trợ khi mua thẳng tay lọc bỏ.

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết về loại thực phẩm vốn rất phổ biến này. Theo một số nghiên cứu, ở lợn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe:

Phan thit lon thuong bi bo di co cong dung cuc tot cho xuong khop-Hinh-2

Protein có trong bì lợn rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa

Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Bì là phần chứa nhiều collagen, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nếu da thiếu đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm và tệ hơn là tình trạng da bị chảy xệ.

Ăn bì lợn điều độ vừa có thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết, đưa dưỡng chất vào da để giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, ăn một lượng bì vừa đủ có thể giữ cho tế bào da luôn đàn hồi, hơn nữa, ở một mức độ nhất định có thể ngăn da mất nước, đồng thời tránh khô da.

Dưỡng âm, dưỡng huyết

Bì lợn theo Đông y là thực phẩm giải nhiệt có tác dụng bổ âm, dưỡng khí, cũng có thể có vai trò dưỡng huyết.

Da lợn chứa nhiều sắt nên các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, đồng thời có thể giúp thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng. Dùng tốt cho người bị khô rát bong da, đau sưng họng.

Giúp xương chắc khỏe

Ai cũng biết da lợn chứa nhiều collagen, không chỉ giúp da khỏe đẹp mà còn là dưỡng chất quan trọng cho xương. Đối với người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen theo tuổi tác nên xương sẽ dần trở nên giòn và dễ bị loãng xương, việc bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai của xương.

Phan thit lon thuong bi bo di co cong dung cuc tot cho xuong khop-Hinh-3

Ảnh minh họa

Bổ sung vitamin

Bì lợn chứa nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin B2 tương đối cao, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, do vậy bạn có thể ăn một lượng bì hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để phát huy công dụng tốt nhất..

Lưu ý: Protein có trong bì lợn rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Chỉ ăn bì khi đã được làm sạch lông, không mua nem bì ở nơi không rõ nguồn gốc.

Theo M.H/Gia đình & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)