Những câu “bật lại” của các nàng dâu mẹ chồng “dị ứng” nhất

Nếu những bà mẹ chồng “cao tay”, có uy với con dâu ngay từ ngày đầu về nhà chồng thì cũng có những “bà dâu” ghê gớm sẵn sàng cao giọng đáp trả lại mẹ chồng khiến quan hệ mẹ chồng – nàng dâu rơi vào tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Mẹ chồng – nàng dâu vốn là mối quan hệ chứa đựng không ít mâu thuẫn từ xưa đến nay. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh và quan hệ mẹ chồng – con dâu cũng có vô vàn điều để nói.
Cuộc sống hiện đại cho thấy nhiều cô con dâu ghê gớm đã trở thành “bà dâu”, bất chấp luân thường đạo lý để tay đôi với mẹ chồng, thậm chí là sỗ sàng chửi lại người đã “mang nặng đẻ đau” ra chồng mình. Điều này khiến những người trong cuộc và cả người ngoài cuộc nhìn vào không khỏi choáng váng. Dưới đây là một số câu nói của con dâu “bật lại” mẹ chồng gây dị ứng nhiều nhất.
 
Nhung cau “bat lai” cua cac nang dau me chong “di ung” nhat
Ảnh minh họa 

“Con mới về làm dâu, mẹ lại nói con mất dạy, vậy con học nó từ đâu ra?”/ “Mẹ chồng mà tốt, con dâu không bao giờ tồi”
Nhiều nàng dâu khi bị mẹ chồng mắng chửi là “Con dâu láo, mất dạy” đã rất bức xúc và phản ứng lại bằng những câu được cho là hỗn láo trên.
Thực tế, mẹ chồng nói con dâu vậy là sai. Nhưng việc con dâu đáp trả tay đôi như vậy lại hoàn toàn không được bởi như thế là không còn có sự tôn trọng mẹ chồng. Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đứng trước nguy cơ đổ vỡ cao, không níu kéo được.
“Mẹ đừng nghĩ là mẹ nói gì cũng đúng”
Trong nhiều gia đình, mẹ chồng là người chủ gia đình, tự quyết định mọi việc to nhỏ. Do vậy, luật bất thành văn, con dâu cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc và những ý kiến của mẹ chồng.
Tuy nhiên, với những cô con dâu “không phải dạng vừa” thì việc nhất nhất tuân thủ theo mẹ chồng là điều “không thể”. Việc các nàng dâu phản ứng bằng câu “mẹ đừng nghĩ là mẹ nói gì cũng đúng” sẽ khiến các bà mẹ chồng cảm thấy tổn thương và tự ái thậm chí có người sẽ bù lu bù loa lên là con dâu hỗn láo.
“Con không muốn mẹ so sánh con với người khác”
Một số bà mẹ chồng thường so sánh con dâu hiện tại với người yêu cũ, nào là cô ấy xinh hơn, ngoan hơn… thậm chí cũng so sánh “con dâu nhà tôi” với “con dâu nhà bà” khiến các cô con dâu rất khó chịu khiến họ bắt buộc phải lên tiếng bày tỏ quan điểm.
“Con không muốn sống chung nữa, con muốn ra ở riêng”
Mặc dù đây là câu nói thẳng thắn nhưng quả thực với các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ chồng thì rất khó chấp nhận. Có thể việc chung sống mẹ chồng – nàng dâu hàng ngày thật sự cũng không thoải mái nhưng nghe những câu nói này, đa phần các bà mẹ chồng sẽ thấy chạnh lòng và tổn thương.
 
Nhung cau “bat lai” cua cac nang dau me chong “di ung” nhat-Hinh-2
 Ảnh minh họa

“Mẹ đừng so sánh con bây giờ với mẹ ngày xưa, thời mẹ và con khác xa nhau rồi”
Thực tế cho thấy, có nhiều bà mẹ chồng hay đem kể chuyện ngày xửa ngày xưa ra so sánh với bây giờ. Nào là “con dâu bây giờ quá sướng so với các mẹ ngày xưa”, “ngày xưa mẹ vất vả đủ đường, chăm con vất vả lắm chứ có như chúng mày, giờ cái gì cũng sẵn…”.
Việc thường xuyên nói như vậy sẽ khiến các cô con dâu nghe mãi đâm nhàm và khó chịu.
“Chuyện tới mức này, không phải lỗi do một người nào cả, mẹ nên suy xét kỹ"
Trong tất cả các cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng con dâu, mẹ chồng thường có xu hướng bênh con trai thay vì con dâu và áp đặt mọi lỗi lầm thuộc về con dâu.
Chính vì thế, các nàng dâu thường có xu hướng phản kháng mẹ chồng. Với những cô con dâu không phải “hiền lành, dễ bảo” họ thường nói thẳng với mẹ chồng về việc ai đúng ai sai, mọi trách nhiệm không phải thuộc về họ.
“Chúng con lớn rồi, có gia đình rồi, sẽ không nghe theo sắp xếp của mẹ được”
Một số nàng dâu hiện đại không thích mẹ chồng can thiệp vào đời sống vợ chồng, con cái họ. Khi các nàng dâu nói câu này, các bà mẹ nên hiểu là họ muốn được tự quản lý gia đình nhỏ của mình thay vì nghe theo sự sắp xếp của bố mẹ. Nếu cố gắng can thiệp vào chuyện của những nàng dâu như thế, sẽ chỉ khiến mối quan hệ dần trở nên tồi tệ hơn.
"Con muốn tự dạy dỗ con mình, mẹ không nên nuông chiều cháu"
Thông thường các bà khi có cháu thường rất yêu thương và chiều chuộng cháu mình. Nên đôi khi những nàng dâu hiện đại không vừa ý với điều đó. Họ muốn chăm sóc và dậy dỗ theo ý mình.
Một khi con dâu nói điều này với mẹ chồng câu nói trên, thay vì bực tức, giận dỗi con dâu, các bà mẹ chồng cần tìm cách dung hòa giữa yêu thương và nuông chiều để cùng con dâu dậy dỗ cháu khôn lớn.
Theo Châu Anh/Gia đình & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)